Logo visaza.net

Thủ tục xin visa Trung Quốc mới nhất 2023 từ A-Z

Thị thực Trung Quốc, còn được gọi là Visa Trung Quốc, là một giấy phép được cấp bởi cơ quan thị thực Trung Quốc cho người nước ngoài, cho phép họ nhập cảnh, xuất cảnh hoặc quá cảnh qua lãnh thổ Trung Quốc, tuân thủ theo các luật pháp và quy định của nước này.

Nếu bạn lần đầu tiên chuẩn bị đến Trung Quốc du lịch, chắc chắn bạn sẽ gặp khó khăn khi tìm kiếm thông tin về visa Trung Quốc. Bạn có thể tự hỏi liệu mình có cần visa khi đến Trung Quốc không? Nếu cần, thì có những loại visa nào dành cho mục đích du lịch? Bạn cần phải xin loại visa nào nếu muốn du lịch sang Trung Quốc? Và hơn thế nữa, bạn phải nộp hồ sơ xin visa tại đâu? Làm thế nào để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và hoàn thành các thủ tục liên quan?

Chúng tôi tại visaza.net hiểu rằng, những câu hỏi này là vô cùng quan trọng và đáng được giải đáp chi tiết. Vì vậy, chúng tôi đã sẵn lòng tổng hợp và chia sẻ với bạn tất cả những thông tin cần thiết về  thủ tục xin visa Trung Quốc để bạn có thể chuẩn bị một cách tốt nhất cho chuyến đi đến đất nước này.

Thủ tục xin visa Trung Quốc mới nhất 2023 từ A-Z
Thủ tục xin visa Trung Quốc mới nhất 2023 từ A-Z

Hãy tin tưởng và lựa chọn visaza.net làm nguồn thông tin đáng tin cậy để chuẩn bị cho hành trình khám phá Trung Quốc của bạn. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn tự tin và thực hiện một chuyến du lịch tuyệt vời tại đất nước này.

Có cần visa khi đi Trung Quốc không?

Có cần visa khi đi Trung Quốc không
Có cần visa khi đi Trung Quốc không

Chắc chắn! Khi đi đến Trung Quốc, có một số trường hợp không cần xin visa, trừ khi:

 • Bạn du lịch trong các khu vực của Trung Quốc cách biên giới Việt Nam khoảng 100km. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần xin Giấy thông hành Trung Quốc thay cho visa.
 • Bạn quá cảnh tại Trung Quốc trong vòng 24 tiếng và không có ý định rời khỏi khu vực quá cảnh tại sân bay. Tuy nhiên, trong các trường hợp quá cảnh khác, bạn cần xin visa quá cảnh Trung Quốc.

Với những thông tin trên, bạn đã biết câu trả lời cho câu hỏi liệu có cần visa khi đi Trung Quốc hay không. Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại visa Trung Quốc để xác định loại visa phù hợp cho chuyến đi của bạn.

Hãy cùng visaza.net khám phá thêm về các loại visa Trung Quốc để bạn có thể thực hiện chuyến đi một cách thuận lợi và đáng nhớ tại đất nước này. Chúng tôi mong rằng thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn loại visa phù hợp và chuẩn bị hồ sơ một cách hiệu quả, từ đó trải nghiệm một chuyến du lịch tuyệt vời tại Trung Quốc.

Hình ảnh visa Trung Quốc

Hình ảnh visa Trung Quốc
Hình ảnh visa Trung Quốc

Dưới đây là một ví dụ minh họa về visa Trung Quốc và thông tin cơ bản đi kèm trên mỗi visa:

 • (1) Loại thị thực: Visa Trung Quốc
 • (2) Thời hạn hiệu lực nhập cảnh của thị thực: Thời hạn hiệu lực của visa (thường từ vài tháng đến một năm)
 • (3) Ngày cấp thị thực: Ngày mà visa được cấp cho người nộp đơn
 • (4) Tên người được cấp thị thực: Tên của người du lịch, công dân nước ngoài hoặc người có nhu cầu nhập cảnh Trung Quốc
 • (5) Ngày sinh của người được cấp thị thực: Ngày sinh của người du lịch hoặc công dân nước ngoài
 • (6) Số lần nhập cảnh của thị thực: Số lần người du lịch hoặc công dân được phép nhập cảnh vào Trung Quốc (đa số là đơn lần hoặc đa lần)
 • (7) Thời hạn lưu trú của thị thực: Thời gian tối đa mà người du lịch hoặc công dân được phép lưu trú trong lãnh thổ Trung Quốc
 • (8) Nơi cấp thị thực: Cơ quan thị thực hoặc đại sứ quán Trung Quốc nơi visa được cấp
 • (9) Số hộ chiếu: Số hộ chiếu của người du lịch hoặc công dân nước ngoài nơi visa được gắn vào.

Những thông tin trên thường được ghi chính xác và rõ ràng trên mỗi visa Trung Quốc, giúp người du lịch hoặc công dân nước ngoài có thể tra cứu và sử dụng dễ dàng trong quá trình nhập cảnh và lưu trú tại đất nước này.

Các loại thị thực (visa) Trung Quốc

Các các tiêu chí sau để phân loại Visa Trung Quốc

Phân loại visa Trung Quốc theo mục đích nhập cảnh

Visa Trung Quốc (thị thực Trung Quốc) có 4 loại: visa ngoại giao, visa lễ tân, visa c công vụ, visa phổ thông. Trong đó, visa phổ thông lại chia thành 12 loại dành cho 16 trường hợp cụ thể.

Loại thị thực Đối tượng xin thị thực
L Người đến Trung Quốc du lịch
M Người đến Trung Quốc tiến hành các hoạt động thương mại
Q1 Thành viên gia đình của công dân Trung Quốc hoặc thường trú nhân Trung Quốc có nhu cầu xin tạm trú hoặc định trú vĩnh viễn tại Trung Quốc.
Visa cư trú cho trẻ em được nuôi dưỡng tại Trung Quốc.
Q2 Người thân của công dân Trung Quốc hoặc thường trú nhân Trung Quốc có nhu cầu xin thị thực thăm thân thuần túy dưới 180 ngày.
S1 Người thân của người nước ngoài đang làm việc, học tập tại Trung Quốc trên 180 ngày có nhu cầu xin visa thăm thân Trung Quốc
S2 Người thân của người nước ngoài đang làm việc, học tập tại Trung Quốc dưới 180 ngày có nhu cầu xin visa thăm thân Trung Quốc
X1 Người đến Trung Quốc học tập trong thời gian dài (hơn 180 ngày)
X2 Người đến Trung Quốc học tập trong thời gian ngắn (không quá 180 ngày)
Z Người làm việc ít nhất 2 năm trong lãnh thổ Trung Quốc
D Người đến Trung Quốc cư trú lâu dài
G Người quá cảnh Trung Quốc
Một số loại visa Trung Quốc phổ thông được nhiều người Việt quan tâm

Phân loại visa Trung Quốc theo số lần nhập cảnh

Visa là giấy phép thị thực do cơ quan thị thực Trung Quốc cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh hoặc quá cảnh Trung Quốc tuân theo quy định và luật pháp của nước này. Trung Quốc cung cấp các loại visa khác nhau tùy thuộc vào số lần nhập cảnh và thời hạn lưu trú.

 • Visa nhập cảnh 1 lần: Loại visa này chỉ cho phép bạn nhập cảnh vào Trung Quốc một lần duy nhất. Sau khi bạn rời khỏi nước này, visa sẽ không còn hiệu lực.
 • Visa nhập cảnh 2 lần: Đây là loại visa cho phép bạn nhập cảnh vào Trung Quốc hai lần trong thời hạn visa. Bạn có thể nhập cảnh lần đầu và sau khi rời khỏi nước, visa vẫn còn hiệu lực để bạn nhập cảnh lần thứ hai trong khoảng thời gian quy định.
 • Visa nhập cảnh 6 tháng nhiều lần: Loại visa này cho phép bạn nhập cảnh vào Trung Quốc nhiều lần trong khoảng thời gian 6 tháng tính từ ngày cấp visa. Trong thời gian này, bạn có thể ra vào Trung Quốc một cách linh hoạt nhiều lần.
 • Visa nhập cảnh 1 năm nhiều lần: Đây là loại visa cho phép bạn nhập cảnh vào Trung Quốc nhiều lần trong thời hạn một năm kể từ ngày cấp visa. Visa này rất thuận tiện nếu bạn có kế hoạch thường xuyên ra vào Trung Quốc trong vòng một năm.

Những loại visa trên đều có thời hạn hiệu lực từ ngày cấp visa và cho phép người nước ngoài du lịch, kinh doanh, công tác hoặc thăm thân tại Trung Quốc theo mục đích đăng ký và được quy định bởi luật pháp của nước này.

Thời hạn thời hiệu visa Trung Quốc

Một số loại visa phổ biến mà người Việt hay xin cùng thời hạn nhập cảnh, thời gian lưu trú và số lần nhập cảnh cụ thể:

Loại thị thực Số lần nhập cảnh (Lần) Thời hạn nhập cảnh (Ngày) Thời gian lưu trú tối đa (Ngày/ Lần)
L 1 90 15 hoặc 30
M M 1 lần 1 90 15, 30, 60 hoặc 90
M 2 lần 2 90 15 hoặc 30
M 2 lần 2 180 15 hoặc 30
M nhiều lần Nhiều lần 180 30
M nhiều lần Nhiều lần 365 30
Q1 1 lần 90 ngày Không có thời gian lưu trú tối đa
Q2 Nhiều lần 365 ngày 180
X1 Nhiều lần 5 năm Trên 6 tháng

Đương đơn có quốc tịch của 3 nước là Singapore, Nhật Bản và Brunei sẽ được miễn visa 15 ngày khi nhập cảnh Trung Quốc

Nơi nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc

Để xin các loại thị thực được đề cập ở trên, người xin thị thực cần thực hiện thủ tục thông qua trang web của Trung tâm dịch vụ visa Trung Quốc tại các thành phố Hà Nội, Đà Nẵng hoặc Tp Hồ Chí Minh. Trong quá trình nộp hồ sơ, người xin không cần phải tới Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam như trước đây.

Trung tâm dịch vụ xin visa Trung Quốc tại Hà Nội

Để xin thị thực Trung Quốc, người xin cần thông qua website của Trung tâm dịch vụ visa Trung Quốc tại Hà Nội, Đà Nẵng hoặc Tp Hồ Chí Minh để nộp hồ sơ, chứ không nộp trực tiếp tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam như trước đây.

Với khu vực phục vụ 32 tỉnh thành, Trung tâm dịch vụ xin visa Trung Quốc tại Hà Nội đặt tại Tầng 7, tòa nhà Trường Thịnh, Tràng An Complex, số 1 đường Phùng Chí Kiên, phường Nghĩa Đô, Hà Nội. Bạn có thể liên hệ qua số điện thoại 024 3275 3888 hoặc gửi email tới hanoicenter@visaforchina.org. để biết thông tin chi tiết.

 • Thời gian tiếp nhận hồ sơ là từ 9:00 đến 15:00, và bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ đặc biệt khẩn cấp nếu cần.
 • Thời gian chấp nhận đơn đặc biệt khẩn cấp kéo dài đến 11:30 sáng và sẽ được trả lại hồ sơ vào ngày hôm sau.
 • Dịch vụ đặc biệt khẩn cấp (2 ngày làm việc) phải được sự chấp thuận của viên chức lãnh sự và sẽ có phí thị thực và phí dịch vụ đặc biệt khẩn cấp theo quy định.

Nếu bạn cần xin thị thực Trung Quốc, hãy liên hệ với Trung tâm dịch vụ visa Trung Quốc để biết thêm thông tin và thời gian nhận thị thực.

Trung tâm dịch vụ xin visa Trung Quốc tại Đà Nẵng (tạm thời đóng cửa)

Trung tâm dịch vụ visa Trung Quốc tại thành phố Đà Nẵng phục vụ cho 6 tỉnh thành trong khu vực. Địa chỉ của trung tâm nằm tại tầng 8 của tòa nhà Indochina Riverside Towers, số 74 Bạch Đằng, Quận Hải Châu, Đà Nẵng. Trung tâm hoạt động từ thứ Hai đến thứ Sáu, và nghỉ vào thứ Bảy, Chủ Nhật cùng với các ngày Lễ.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ xin visa và thanh toán chi phí được thực hiện từ 9h00 đến 15h00. Để liên hệ và làm việc với trung tâm, bạn có thể liên hệ qua:

 • Số điện thoại: 023 6382 2211
 • Fax: 023 6382 2212.
 • Email: danangcenter@visaforchina.org

Trung tâm dịch vụ visa tại Đà Nẵng là địa điểm uy tín và tiện lợi để tiếp nhận và xử lý hồ sơ xin visa Trung Quốc. Với thời gian hoạt động linh hoạt và các tiện ích hỗ trợ, người xin visa có thể dễ dàng thực hiện các thủ tục cần thiết một cách đơn giản và hiệu quả.

Trung tâm Dịch vụ Tiếp nhận Hồ sơ xin Thị thực Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh

Trung tâm dịch vụ visa Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh phục vụ cho đến 29 tỉnh thành trong khu vực. Văn phòng của trung tâm nằm tại các phòng số 1607-1609, tầng 16 của tòa nhà SaiGon Trade Center, số 37 Đường Tôn Đức Thắng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Thời gian hoạt động của trung tâm diễn ra từ thứ Hai đến thứ Sáu, trong khi vào các ngày Thứ Bảy, Chủ nhật và các ngày lễ trung tâm sẽ nghỉ. Việc tiếp nhận hồ sơ xin visa và thanh toán chi phí được thực hiện từ 9:00 sáng đến 15:00 chiều.

Để liên hệ và làm việc với trung tâm, bạn có thể sử dụng số điện thoại 0084-1900561599 hoặc gửi email tới địa chỉ hcmcenter@visaforchina.org

Trung tâm dịch vụ visa tại Thành phố Hồ Chí Minh đảm bảo phục vụ hiệu quả và tiện lợi cho người xin visa Trung Quốc. Với phạm vi phục vụ rộng và các dịch vụ hỗ trợ đa dạng, trung tâm sẽ giúp bạn thực hiện các thủ tục xin visa một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Thời gian xử lý hồ sơ xin visa Trung Quốc là bao lâu?

Xử lý hồ sơ xin visa Trung Quốc
Xử lý hồ sơ xin visa Trung Quốc

Thời gian xin thị thực thông thường là 04 ngày làm việc.

Thời gian bổ sung hồ sơ, xác minh thông tin hay trong trường hợp xảy ra sự bất khả kháng sẽ không được tính vào thời gian xử lý việc xin thị thực thông thường. Tuy nhiên, nếu có lý do đặc biệt và cấp thiết, người xin thị thực có quyền yêu cầu xử lý gấp hoặc đặc biệt gấp, nhưng phải kèm theo đơn giải trình cụ thể và các giấy tờ liên quan để giải thích lý do.

Chúng tôi muốn lưu ý rằng thời gian xử lý hồ sơ xin thị thực trong đoạn văn trên áp dụng trong tình hình bình thường. Tuy nhiên, một số hồ sơ xin thị thực có thể yêu cầu thời gian xử lý lâu hơn vì những yếu tố đặc biệt. Do đó, thời gian xử lý cụ thể cho từng hồ sơ là không xác định trước. Trong trường hợp này, người xin thị thực cần chờ thông báo chính thức từ Sứ quán để biết về trạng thái xử lý hồ sơ của mình.

Điều quan trọng cần lưu ý là đoạn văn trên không áp dụng cho việc xin thị thực Hồng Kông và Ma Cao. Các quy định và thời gian xử lý cho việc xin thị thực tại Hồng Kông và Ma Cao có thể khác biệt, do đó người xin thị thực cần tìm hiểu và tuân thủ quy định tại từng địa điểm riêng biệt.

Lệ phí xin visa Trung Quốc

Việc xin visa để du lịch vào Trung Quốc đang là vấn đề được nhiều đương đơn quan tâm, đặc biệt là về chi phí. Từ năm 2019, quy trình xin visa Trung Quốc đã yêu cầu đương đơn nộp hồ sơ thông qua Trung tâm dịch vụ xin thị thực Trung Quốc (CVASC) tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh, và do đó, phí làm visa Trung Quốc có thể thay đổi.

Hiện nay, phí làm visa Trung Quốc tự túc bao gồm hai loại chính:

 • Phí xin visa (phí Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Trung Quốc): Phí này có nhiều mức giá khác nhau, tùy thuộc vào thời hạn visa, số lần nhập cảnh được cho phép và quốc tịch của đương đơn. Do đó, chi phí sẽ khác nhau cho từng trường hợp cụ thể.
 • Phí Trung tâm dịch vụ xin thị thực Trung Quốc: Đây là phí mà đương đơn phải trả khi sử dụng dịch vụ của Trung tâm để đặt lịch hẹn vân tay. Phí này cũng có thể biến đổi, phụ thuộc vào lựa chọn thời gian đặt lịch hẹn, có thể là thời gian thường hoặc dịch vụ ưu tiên (VIP).

Dưới đây là bảng giá visa Trung Quốc tự túc hiện đang áp dụng:

(Đây là nơi đưa ra bảng giá, các mức phí cụ thể sẽ được liệt kê trong bảng giá)

Xin lưu ý những điểm sau khi xin visa Trung Quốc:

1. Lệ phí: Lệ phí visa Trung Quốc có thể thay đổi tùy theo tỷ giá USD hiện tại. Điều này có nghĩa rằng giá trị của lệ phí được tính theo tỷ giá hối đoái giữa USD và đồng Việt Nam (VNĐ) tại thời điểm nộp đơn xin thị thực.

2. Phí dịch vụ trung tâm thị thực: Trung tâm dịch vụ visa Trung Quốc sẽ thu phí dịch vụ vào ngày nộp đơn xin thị thực bằng đồng VNĐ. Dù kết quả xin thị thực như thế nào, phí dịch vụ đã thu sẽ không được hoàn lại.

3. Phí thị thực được nộp cho Đại sứ quán Trung Quốc: Khi người nộp đơn đến lấy kết quả, nếu đương đơn đậu visa, phí thị thực phải được nộp bằng đồng Đô la Mỹ. Trong trường hợp không đậu visa Trung Quốc, đương đơn sẽ không cần nộp phí thị thực.

Cả hai loại phí trên cùng cấu thành tổng mức phí để làm visa Trung Quốc tự túc. Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng dịch vụ làm visa Trung Quốc tại Visaza, xin vui lòng tham khảo phí dịch vụ làm visa Trung Quốc trọn gói tại chúng tôi.

Việc làm visa Trung Quốc đòi hỏi sự chính xác và chuẩn bị hồ sơ đầy đủ. Với kinh nghiệm và uy tín, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn có chuyến du lịch thành công và suôn sẻ tới Trung Quốc.

Hồ sơ xin visa Trung Quốc cho từng diện

Dưới đây là hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin visa du lịch, thương mại, thăm thân Trung Quốc.

Hồ sơ chung

Mẫu ảnh 4x6cm nền trắng
Mẫu ảnh 4x6cm nền trắng

Dưới đây là danh sách các điều kiện và giấy tờ cần thiết để xin visa Trung Quốc:

1. Hộ chiếu: Hộ chiếu cần còn thời hạn từ 6 tháng trở lên và phải có ít nhất 2 trang trống để đánh dấu cho visa. Bạn cũng cần chuẩn bị 1 bản photo trang thông tin hộ chiếu, kèm theo ảnh.

2. Tờ khai thị thực: Bạn phải điền đầy đủ thông tin vào tờ khai thị thực trực tuyến tại trang web (cung cấp bởi Đại sứ quán Trung Quốc), sau đó in ra và ký tên. Bạn cần chụp 1 tấm ảnh hộ chiếu gần đây, chụp chính diện, ảnh màu trên nền nhạt, không đội mũ, kích thước 4x6cm và dán vào tờ khai.

Điều quan trọng là tờ khai phải có chữ ký của người xin thị thực. Trong trường hợp bạn không có năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi, người giám hộ sẽ ký thay cho bạn. Nếu công ty du lịch điền tờ khai thay cho bạn, cũng cần có chữ ký xác nhận của người xin thị thực.

3. Bản photo hộ khẩu hoặc giấy xác nhận lưu trú: Đối với người chưa từng đi nước ngoài hoặc người mang hộ chiếu Việt Nam được cấp từ 1/7/2022 và không có thông tin chú về nơi sinh thì cần chuẩn bị bản photo hộ khẩu hoặc giấy xác nhận lưu trú.

4. Phiếu đặt lịch hẹn trực tuyến: Bạn cần đặt lịch hẹn trực tuyến tại trang web (cung cấp bởi Đại sứ quán Trung Quốc) và sau đó in ra.

5. Đối với người xin thị thực không phải người Việt Nam: Bản gốc và bản photo giấy tờ chứng minh lưu trú hoặc cư trú hợp pháp tại Việt Nam cũng là một trong những giấy tờ cần thiết.

6. Đối với những người từng có quốc tịch Trung Quốc và sau đó chuyển sang quốc tịch khác: Bạn cần chuẩn bị hộ chiếu hoặc thị thực Trung Quốc trước đó. Nếu đây là lần đầu bạn xin thị thực Trung Quốc, bạn cần mang theo bản gốc hộ chiếu Trung Quốc từng có và bản sao trang thông tin hộ chiếu.

Dựa vào danh sách này, bạn có thể chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết khi xin visa Trung Quốc tại Trung tâm dịch vụ visa Trung Quốc (CVASC) tại Hà Nội, Đà Nẵng hoặc Tp Hồ Chí Minh.

Hồ sơ khác

Visa du lịch (L)

Để xin visa Trung Quốc, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ liên quan đến lịch trình và thư mời từ đơn vị hoặc cá nhân bên Trung Quốc.

1. Các giấy tờ về lịch trình: Điều này bao gồm giấy xác nhận đặt chỗ vé máy bay khứ hồi và xác nhận đặt phòng khách sạn. Những giấy tờ này giúp chứng minh kế hoạch di chuyển và lưu trú của bạn tại Trung Quốc.

2. Thư mời từ đơn vị hoặc cá nhân bên Trung Quốc: Đối với trường hợp bạn được mời bởi một đơn vị hoặc cá nhân bên Trung Quốc, thư mời này phải cung cấp các thông tin cụ thể sau đây:

 • Thông tin cá nhân người được mời: bao gồm họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, và các thông tin cá nhân liên quan khác.
 • Thông tin lịch trình của người được mời: bao gồm ngày đến và ngày đi, địa điểm du lịch dự kiến và bất kỳ thông tin lịch trình nào khác liên quan đến chuyến đi của bạn.
 • Thông tin của đơn vị hoặc người gửi lời mời: bao gồm tên đơn vị hoặc họ tên người gửi lời mời, số điện thoại, địa chỉ và bất kỳ thông tin liên lạc nào khác.
 • Người mời hoặc đơn vị mời ký tên và đóng dấu: Nếu đơn vị hoặc cá nhân mời có dấu riêng, họ cần đặt dấu và ký tên trong thư mời. Đối với người mời là cá nhân, họ cần cung cấp bản sao đầy đủ mặt trước và mặt sau của chứng minh nhân dân của họ.

Những giấy tờ trên sẽ giúp chứng minh rõ ràng mục đích và lịch trình của bạn khi xin visa Trung Quốc và đồng thời là một phần quan trọng trong quy trình xin visa.

Visa thương mại (M)

1. Thư mời từ đơn vị phía Trung Quốc đóng một vai trò quan trọng trong việc xin visa Trung Quốc. Để đảm bảo tính hợp lệ của thư mời, nó nên được viết bằng tiếng Trung và chứa đựng các thông tin quan trọng sau:

 • Thông tin cá nhân về người được mời: Họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh và số hộ chiếu của người được mời.
 • Thông tin về kế hoạch chuyến đi: Bao gồm mục đích nhập cảnh Trung Quốc, ngày dự kiến nhập cảnh và xuất cảnh, địa điểm đến, mối quan hệ của người được mời với đơn vị hoặc người gửi lời mời, cũng như nguồn chi phí cho chuyến đi.
 • Thông tin của đơn vị hoặc cá nhân gửi lời mời: Bao gồm tên đơn vị hoặc cá nhân gửi lời mời, địa chỉ và số điện thoại liên lạc để các cơ quan chính quyền có thể xác minh.

Thư mời nên được cá nhân hoặc đơn vị mời ký tên và đóng dấu xác nhận tính chính thức và trách nhiệm của đơn vị hoặc cá nhân đối với việc mời người khác đến Trung Quốc.

2. Đối với những trường hợp đi công tác, quyết định cử đi công tác là một trong những giấy tờ cần thiết để xin visa Trung Quốc. Đây là một chứng từ chính thức từ đơn vị công ty hoặc tổ chức cho phép bạn đi công tác đến Trung Quốc.

3. Bản sao đăng ký kinh doanh của công ty Trung Quốc là một trong những giấy tờ cần thiết để chứng minh tính chính thức và hợp pháp của doanh nghiệp này tại Trung Quốc.

4. Tương tự, đăng ký kinh doanh của công ty Việt Nam là một giấy tờ quan trọng để xác nhận việc hoạt động hợp pháp của công ty tại quốc gia này.

5. Nếu người xin thị thực lựa chọn xin visa nhiều lần, thì cần phải cung cấp chứng từ xác nhận việc có visa thương mại Trung Quốc được cấp từ trước đó ít nhất hai lần trở lên. Điều này giúp xác minh rằng người xin thị thực đã có kinh nghiệm và lịch sử du lịch hợp pháp với Trung Quốc.

Visa thăm thân dài hạn – Q1 (dành cho người có mục đích chuyển đổi sang tạm trú hoặc định trú vĩnh viễn tại Trung Quốc)

Nếu bạn muốn đoạn văn được viết lại dài hơn như yêu cầu, hãy xem bên dưới:

Đối với trường hợp muốn đoàn tụ gia đình và xin thị thực Trung Quốc, các yêu cầu cụ thể như sau:

1. Thư mời từ công dân Trung Quốc đang sinh sống tại Trung Quốc hoặc người nước ngoài được phép cư trú vĩnh viễn tại Trung Quốc là một điều kiện quan trọng.

Thư mời nên viết bằng tiếng Trung và chứa các thông tin cần thiết như họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh của người được mời, cũng như lý do và thời gian dự kiến nhập cảnh Trung Quốc, địa điểm và thời gian cư trú, mối quan hệ với người gửi lời mời và nguồn chi phí. Thông tin liên hệ của người gửi lời mời cũng nên được cung cấp đầy đủ.

2. Bản sao chứng minh thư Trung Quốc của người gửi lời mời hoặc bản sao hộ chiếu của người nước ngoài kèm theo thẻ cư trú vĩnh viễn là một yêu cầu quan trọng khác.

3. Đối với các trường hợp liên quan đến quan hệ gia đình, cần cung cấp bản chính và bản sao giấy tờ chứng minh mối quan hệ gia đình (như giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh, giấy chứng nhận quan hệ thân thuộc do ủy ban phường cấp hoặc giấy công chứng quan hệ thân thuộc…) giữa người xin thị thực và người gửi lời mời (vợ/chồng, bố mẹ, con cái, vợ/chồng của con cái, anh chị em, ông bà nội, ông bà ngoại, cháu nội, cháu ngoại cùng với bố mẹ của vợ/chồng).

Nếu trường hợp là việc gửi con nhờ nuôi, sẽ cần những giấy tờ sau:

1. Giấy công chứng ủy quyền gửi con nhờ nuôi do Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc cấp hoặc giấy ủy quyền gửi con nhờ nuôi đã được chứng nhận công chứng của nước sở tại hoặc Trung Quốc.

2. Bản chính và bản sao hộ chiếu của người được ủy quyền kèm theo giấy tờ chứng minh mối quan hệ gia đình (như giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh, giấy chứng nhận quan hệ thân thuộc do đồn công an cấp hoặc giấy công chứng quan hệ thân thuộc…).

3. Giấy tờ đồng ý tiếp nhận gửi con nhờ nuôi của người được ủy quyền đồng ý gửi con nhờ nuôi kèm theo bản sao chứng minh thư.

4. Cả bố mẹ của đứa con được gửi nhờ nuôi đều là công dân Trung Quốc hoặc ít nhất một trong số họ là công dân Trung Quốc, cần cung cấp thêm bản sao giấy tờ chứng minh quốc tịch Trung Quốc của đứa con khi ra đời đang định cư ở nước ngoài.

Cuối cùng, sau khi nhập cảnh Trung Quốc, người mang thị thực cần đến phòng quản lý xuất nhập cảnh của cơ quan công an cấp huyện trở lên để làm thủ tục lưu trú trong vòng 30 ngày.

Visa thăm thân ngắn hạn – Q2 (dành cho người muốn thăm thân thuần túy nhưng dưới 180 ngày)

1. Đối với việc xin thị thực đến Trung Quốc, nếu bạn có thư mời từ công dân Trung Quốc hoặc công dân nước ngoài có giấy phép cư trú vĩnh viễn tại Trung Quốc, thì thư mời này cần cung cấp những thông tin cụ thể và quan trọng.

 • Đầu tiên, thư mời nên bao gồm thông tin cá nhân của người được mời, bao gồm họ tên, giới tính, ngày sinh.
 • Tiếp theo, thư mời cần mô tả rõ mục đích và thời gian chuyến thăm của người được mời, bao gồm thời gian dự kiến đến và rời khỏi Trung Quốc, địa điểm cụ thể muốn đến thăm, mối quan hệ với người mời, nguồn tài chính để thực hiện chuyến đi, và những thông tin liên hệ như số điện thoại và địa chỉ của người mời.
 • Thư mời nên được ký tên và cung cấp thông tin liên hệ đầy đủ của người mời.

2. Để chứng minh tính chất của người mời, cần đính kèm bản sao chứng minh thư Trung Quốc hoặc hộ chiếu, cùng với giấy phép cư trú vĩnh viễn của người nước ngoài nếu người mời là công dân nước ngoài.

3. Trong trường hợp chuyến đi liên quan đến quan hệ gia đình, cần cung cấp bản gốc và bản sao giấy tờ chứng minh mối quan hệ gia đình giữa người xin thị thực và người mời. Những thông tin này bao gồm giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh, giấy chứng minh quan hệ thân thuộc do công an phường cấp hoặc giấy công chứng quan hệ thân thuộc.

Điều quan trọng là những thông tin này được cung cấp một cách chi tiết và đầy đủ, giúp đảm bảo quá trình xin thị thực được thuận lợi và thành công.

Yêu cầu với trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi khi xin thị thực

1. Nếu trong trường hợp cả bố và mẹ không thể đi cùng với người xin thị thực, đòi hỏi phải cung cấp giấy ủy quyền hợp pháp từ phía bố mẹ cho người được ủy quyền đi kèm trong quá trình xin thị thực.

2. Để chứng minh tính hợp pháp của người giám hộ, yêu cầu cung cấp bản gốc và bản sao của các giấy tờ có liên quan.

3. Đối với người xin thị thực nhỏ tuổi, việc cung cấp bản gốc và bản sao giấy khai sinh là bắt buộc, đồng thời giấy khai sinh này phải chứa đủ thông tin về bố và mẹ.

4. Nếu bố hoặc mẹ của người xin thị thực không mang quốc tịch Việt Nam, họ cần cung cấp bản gốc và bản sao của thị thực hoặc giấy phép lưu trú tại Việt Nam có hiệu lực còn hạn.

5. Trong trường hợp trẻ em vị thành niên sinh ra ở nước ngoài, có nguồn gốc quốc tịch Trung Quốc từ bố mẹ và đây là lần đầu tiên họ xin thị thực, yêu cầu phải cung cấp các giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu Trung Quốc (nếu có)
 • Bản gốc và bản sao giấy khai sinh, đảm bảo chứa đủ thông tin của bố mẹ
 • Hộ chiếu Trung Quốc từng có của bố mẹ (nếu có)
 • Giấy nhập tịch của bố mẹ

Các thông tin và giấy tờ này đóng vai trò quan trọng trong quá trình xin thị thực và đảm bảo việc xin thị thực diễn ra đúng quy định và theo đúng quy trình.

Đặc biệt lưu ý

(1) Trong quá trình xin thị thực, tất cả các hồ sơ và giấy tờ không cần phải được dịch công chứng, chỉ cần nộp bản gốc hoặc bản sao. Đối với thư mời, có thể viết bằng Tiếng Trung hoặc Tiếng Anh, tuy nhiên, để tránh sai sót về thông tin địa chỉ, rất khuyến khích viết bằng Tiếng Trung.

(2) Thư mời có thể là bản fax, bản bảo sao hoặc bản in, tuy nhiên, một số trường hợp cán bộ lãnh sự có thể yêu cầu người xin thị thực cung cấp bản gốc của thư mời.

(3) Trong trường hợp cần thiết, cán bộ lãnh sự có thể yêu cầu người xin thị thực cung cấp các giấy tờ chứng minh khác hoặc giấy tờ bổ sung. Thậm chí, có thể yêu cầu phỏng vấn người xin thị thực để điều tra rõ hơn về tình hình xin thị thực.

(4) Cán bộ lãnh sự có quyền quyết định xem có cấp thị thực hay không và quyết định thời hạn lưu trú và số lần nhập cảnh dựa trên tình hình cụ thể của người xin thị thực.

(5) Điều quan trọng mà người xin thị thực cần lưu ý là phải đảm bảo tính chân thực và không có sai sót trong các tài liệu xin thị thực cung cấp. Bất kỳ sự không chân thực, sai sót hoặc không hoàn chỉnh nào có thể dẫn đến việc xin thị thực bị từ chối hoặc ngăn cấm nhập cảnh vào Trung Quốc. Do đó, việc chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác là điều cần thiết để đạt được mục tiêu xin thị thực thành công.

Tải Hồ sơ visa Trung Quốc

Nếu có nhu cầu cần biết thông tin chính xác về hồ sơ xin các loại visa Trung Quốc khác như visa Z, visa S1, visa S2,…hãy liên hệ tới visaza.net để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

Quy trình thủ tục xin visa Trung Quốc

Quy trình thủ tục xin visa Trung Quốc
Quy trình thủ tục xin visa Trung Quốc

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần xác định loại thị thực phù hợp với mục đích của bạn và kiểm tra xem bạn có đủ điều kiện để xin visa hay không.

Bước 2: Tiếp theo, bạn sẽ chuẩn bị hồ sơ xin visa theo danh sách kiểm tra đã được cung cấp cho từng loại visa.

Bước 3: Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn sẽ điền đơn xin visa trực tuyến. Để làm điều này, bạn truy cập vào trang web https://www.visaforchina.cn/globle/ và chọn quốc gia nơi bạn sẽ nộp hồ sơ. Tiếp theo, bạn tiến hành điền đơn xin visa Trung Quốc trực tuyến. Điền đơn trực tuyến là bắt buộc và nó sẽ cung cấp cho bạn một mã hồ sơ và lịch hẹn xin thị thực sẽ dựa vào mã hồ sơ này.

Bước 4: Bây giờ, bạn cần đặt lịch hẹn xin visa Trung Quốc. Điều này là thủ tục bắt buộc và bạn có thể thực hiện các bước sau để đặt lịch hẹn:

Đặt lịch hẹn xin visa Trung Quốc
Đặt lịch hẹn xin visa Trung Quốc

Ở màn hình tiếp theo, chọn ngôn ngữ Tiếng Việt và sau đó chọn “Cuộc hẹn cá nhân (xin thị thực)”.

Cuộc hẹn cá nhân xin thị thực
Cuộc hẹn cá nhân xin thị thực

Điền thông tin cá nhân cụ thể như họ tên, số điện thoại, email và số lượng hồ sơ bạn muốn đặt lịch hẹn. Tối đa 5 bộ hồ sơ cho mỗi lần hẹn.

 • Xác nhận captcha để chứng thực thông tin và sau đó chọn ngày và giờ nộp hồ sơ.
 • In giấy hẹn và kẹp vào hồ sơ của bạn.

Lưu ý: Nếu bạn chọn nộp hồ sơ theo diện VIP, bạn không cần đặt lịch hẹn và có thể đến nộp hồ sơ bất kỳ lúc nào trong thời gian làm việc từ 9h sáng đến 3h chiều.

Bước 5: Tiếp theo, bạn sẽ nộp hồ sơ tại Trung tâm và lấy dấu vân tay. Việc lấy dấu vân tay là bắt buộc cho tất cả các người xin thị thực trừ một số trường hợp như trẻ em dưới 14 tuổi và người cao tuổi trên 70 tuổi, những người mang hộ chiếu ngoại giao hoặc có quyền được cấp visa ngoại giao hoặc công vụ.

Bước 6: Sau khi nộp hồ sơ và lấy dấu vân tay, bạn sẽ thanh toán lệ phí dịch vụ.

Bước 7: Cuối cùng, sau khi có kết quả visa, bạn sẽ đến Trung tâm để nhận lại hộ chiếu cùng với visa. Nếu visa của bạn được chấp nhận, bạn sẽ phải nộp phí thị thực. Ngược lại, nếu visa bị từ chối, bạn sẽ không phải nộp phí này.

Điều quan trọng cần lưu ý là, trong quá trình xin visa, bạn có thể không được yêu cầu phỏng vấn.

Tuy nhiên, nếu bị yêu cầu phỏng vấn, bạn phải trả lời một cách rõ ràng và cung cấp bằng chứng cho cán bộ lãnh sự để chứng minh rằng bạn có ràng buộc với Việt Nam và có kế hoạch quay trở lại sau khi kết thúc chuyến đi Trung Quốc.

Kinh nghiệm xin visa Trung Quốc từ visaza.net

Kinh nghiệm xin visa Trung Quốc từ visaza.net
Kinh nghiệm xin visa Trung Quốc từ visaza.net

Dựa trên kinh nghiệm xin visa Trung Quốc, thời gian tối ưu để thực hiện thủ tục là một tháng trước ngày khởi hành, tuy nhiên không vượt quá ba tháng. Trong quá trình xin visa, bạn nên lưu ý rằng thời hạn hiệu lực của visa du lịch Trung Quốc thường chỉ kéo dài 3 tháng tính từ ngày cấp, do đó không nên nộp hồ sơ quá sớm để tránh mất hiệu lực.

Nếu chuyến đi của bạn chỉ kéo dài không quá 15 ngày, thì bạn nên xin loại visa diện L với thời hạn 3 tháng và cho phép nhập cảnh một lần. Visa này sẽ có hiệu lực trong 3 tháng kể từ ngày cấp và bạn chỉ được lưu trú tối đa 15 ngày mỗi lần nhập cảnh. Đây là loại visa phổ biến nhất đối với công dân Việt Nam khi xin visa du lịch Trung Quốc, vì vậy hồ sơ xin visa diện L thường được nộp nhiều và có thể gặp tình trạng quá tải.

Nếu bạn tham gia đoàn du lịch từ 10 người trở lên, với ngày nhập cảnh và xuất cảnh giống nhau, việc xin visa sẽ được thuận lợi hơn. Trong trường hợp này, công ty lữ hành sẽ giúp bạn tổ chức các thủ tục xin visa.

Một lưu ý quan trọng là hộ chiếu của bạn, nếu đã từng có dấu nhập cảnh của ít nhất một quốc gia (kể cả Trung Quốc), sẽ là một điểm cộng lớn khi xin visa. Điều này cho thấy bạn đã có kinh nghiệm du lịch và đã thực hiện các chuyến đi quốc tế trước đó.

Nếu bạn có kế hoạch đến Hồng Kông và Macau, cần tìm hiểu kỹ các quy định và thủ tục xin visa cho những địa điểm này, vì chúng có những quy định riêng biệt so với xin visa Trung Quốc. Việc tìm hiểu kỹ sẽ giúp bạn tránh những rắc rối và nhầm lẫn trong quá trình xin visa.

Một số câu hỏi về xin visa Trung Quốc

Có cần visa khi đi du lịch Trung Quốc không?

Có. Trừ khi bạn thuộc đối tượng được cấp giấy thông hành Trung Quốc.

Thời gian xin visa đi Trung Quốc?

Trung bình khoảng 4 ngày làm việc nhưng cũng có thể làm visa nhanh trong 2 – 3 ngày làm việc.

Có cần chứng minh tài chính khi xin visa Trung Quốc không?

Không, trừ khi bạn muốn bổ sung để làm mạnh hồ sơ.

Trước khi đến Trung tâm xin cấp thị thực nộp đơn có cần đặt lịch hẹn trước không?

Có. Bạn cần đặt lịch hẹn trực tuyến trước khi đến Trung Tâm gửi đơn đăng ký.

Liệu có thể gia hạn thời gian lưu trú ở Trung Quốc không?

Việc gia hạn thời gian lưu trú ở Trung Quốc phụ thuộc vào quy định của cơ quan an ninh địa phương, và có thể bị từ chối. Nếu bạn vượt quá thời hạn lưu trú, sẽ vi phạm luật pháp Trung Quốc và bị trừng phạt.

Tôi có thể ủy quyền cho người khác lấy hộ chiếu và visa không?

Nếu bạn muốn ủy quyền cho người khác lấy hộ chiếu và visa, bạn cần cung cấp giấy ủy quyền công chứng và căn cước công dân của cả bạn và người được ủy quyền.

Tôi phải làm thế nào nếu tôi đánh mất phiếu hẹn trả kết quả thị thực?

Trong trường hợp bạn mất phiếu hẹn trả kết quả thị thực, bạn phải tự đến lấy hộ chiếu. Nhân viên Trung tâm xin visa sẽ cấp hộ chiếu sau khi xác nhận danh tính của bạn, sau đó sẽ giữ lại một bản sao căn cước công dân có chữ ký của bạn.

Tôi cần phải làm gì nếu phát hiện ra chỗ sai trên thị thực của tôi?

Nếu bạn thấy thị thực có lỗi sai sau khi bạn rời Trung tâm xin thị thực thì bạn cần liên hệ lại ngay với trung tâm.

 Có cần phỏng vấn  khi xin visa Trung Quốc không?

Xin visa Trung Quốc thường không cần phỏng vấn, tuy nhiên nếu có một số điểm chưa rõ trong hồ sơ của bạn, có thể sứ quán sẽ liên hệ với bạn để xác nhận thông tin. Trường hợp này, bạn chỉ cần trả lời chính xác những thông tin đã cung cấp.

Có cần khai form riêng nếu xin visa Trung Quốc cho trẻ em không?

Nếu bạn xin visa Trung Quốc cho trẻ em có hộ chiếu riêng, thì trẻ em cần khai form riêng; còn nếu chung hộ chiếu với người nộp đơn thì không cần khai form riêng.

Hy vọng những thông tin về thủ tục và kinh nghiệm xin visa Trung Quốc sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn cần trợ giúp, vui lòng liên hệ với Visaza qua số điện thoại 0383 8686 43 hoặc điền thông tin vào form dưới đây. Chúc bạn hoàn tất thủ tục xin visa một cách thuận lợi!

 

Chia sẻ bài viết

Tư vấn ngay

Bạn cần tư vấn Các dịch vụ visa?

Bài viết khác