Logo visaza.net

Phân Biệt Hộ Chiếu Và Visa | Khác Nhau Như Thế Nào

Hộ chiếu và visa, hai thuật ngữ mà những người yêu thích du lịch thường quen thuộc. Mặc dù đã quen dùng, nhưng việc phân biệt sự tương đồng và khác biệt giữa hai loại giấy tờ này vẫn khiến nhiều người bối rối. Vậy, hộ chiếu – passport là gì và visa là gì? Hộ chiếu và visa khác nhau như thế nào? Và mục đích sử dụng của chúng là gì? Hãy đọc ngay những thông tin mà VISAZA muốn chia sẻ dưới đây để có câu trả lời chi tiết.

Sự khác nhau giữa hộ chiếu và visa?

Hộ chiếu là gì | Visa là gì?

Visa là gì
Visa là gì

Visa (hay còn được gọi là thị thực hoặc thị thực xuất nhập cảnh) là một chứng nhận được cấp bởi chính phủ một quốc gia để cho phép người nước ngoài đến thăm hoặc nhập cảnh vào đất nước đó. Visa là một giấy tờ quan trọng để xác nhận sự cho phép và quyền hạn của người nước ngoài khi muốn tới một quốc gia khác.

Passport (hay còn được gọi là hộ chiếu) là một loại giấy tờ quan trọng do chính phủ cấp cho công dân của quốc gia đó. Nó mang trong mình ý nghĩa như một Giấy Phép Được Quyền Xuất Cảnh, cho phép chủ nhân của nó rời khỏi đất nước và đến các quốc gia khác, và cũng như một Giấy Phép Được Quyền Nhập Cảnh, để chủ nhân của nó có thể trở lại đất nước từ nước ngoài một cách hợp pháp.

Hộ chiếu là gì
Hộ chiếu là gì

Theo quy định tại Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 có định nghĩa về Hộ chiếu và visa như sau:

 • Hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân
 • Thị thực là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Khi nào cần làm hộ chiếu

Khi nào cần làm hộ chiếu
Khi nào cần làm hộ chiếu

Hộ chiếu là một tài liệu quan trọng dùng để xác minh quốc tịch và nhận diện cá nhân của người sở hữu. Nó chứa thông tin như họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, ảnh, chữ ký, quốc tịch, và nhiều thông tin khác. Passport cung cấp quyền hạn và bảo hộ từ phía chính phủ cho người sở hữu, cho phép họ xuất cảnh và nhập cảnh một cách hợp pháp.

Khi nào cần làm visa

Khi nào cần làm visa
Khi nào cần làm visa

Đối với người Việt Nam khi muốn nhập cảnh và lưu trú tại một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ mà không có chính sách miễn visa đối với công dân Việt Nam, họ cần xin phép xuất nhập cảnh thông qua việc xin visa. Visa là một tài liệu cấp bởi chính phủ quốc gia đó để xác nhận cho phép người nước ngoài nhập cảnh và lưu trú tại quốc gia đó.

Hộ chiếu và visa khác nhau như thế nào

Phân biệt sự khác nhau giữa hộ chiếu và visa
Phân biệt sự khác nhau giữa hộ chiếu và visa

Passport, hay còn gọi là hộ chiếu, là một giấy tờ quan trọng được yêu cầu trước khi được cấp visa. Visa thường được cấp bằng cách đóng dấu hoặc dán vào hộ chiếu, tuỳ thuộc vào quy định của từng quốc gia.

Nếu không có hộ chiếu, thì sẽ không thể được cấp visa, vì visa thường được đóng hoặc dán vào một hoặc một số trang của hộ chiếu.

Một số quốc gia và vùng lãnh thổ có thể cấp visa riêng rời khỏi hộ chiếu, tuy nhiên, visa vẫn phải được kẹp cùng hộ chiếu để thực hiện các thủ tục nhập cảnh và xuất cảnh.

Hộ chiếu và visa khác nhau như thế nào
Hộ chiếu và visa khác nhau như thế nào

Ví dụ:

Nếu bạn muốn nhập cảnh vào Nga để du lịch trong vòng 2 tuần, bạn sẽ cần hai loại giấy tờ sau:

 • Passport, được cấp bởi chính phủ Việt Nam, xác nhận bạn là công dân Việt Nam hợp pháp và muốn ra nước ngoài.
 • Visa, được cấp bởi chính phủ Nga, xác nhận cho phép bạn nhập cảnh vào nước đó để du lịch.

Visa chỉ có giá trị sử dụng cho mục đích nhập cảnh và lưu trú tại quốc gia cấp visa (nước cấp visa).

Trong khi đó, hộ chiếu vẫn được sử dụng trong nước và nước ngoài như một giấy tờ tùy thân, nhận dạng cá nhân, và trong một số trường hợp có thể thay thế cho Căn cước công dân, chứng minh nhân dân.

Có những loại hộ chiếu nào?

Có những loại hộ chiếu nào
Có những loại hộ chiếu nào

Hiện tại, ở Việt Nam, có ba loại hộ chiếu khác nhau, bao gồm hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao:

 • Hộ chiếu phổ thông (Popular passport): Đây là loại hộ chiếu phổ biến dành cho mọi công dân Việt Nam. Để có được hộ chiếu này, cá nhân phải nộp hồ sơ đề nghị cấp và nhận kết quả tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh thuộc Công an tỉnh hoặc thành phố.
 • Hộ chiếu công vụ (Official passport): Đây là loại hộ chiếu được cấp cho các quan chức chính phủ khi họ đi ra nước ngoài thực hiện các nhiệm vụ công vụ được giao.
 • Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic passport): Đây là loại hộ chiếu dành riêng cho những người giữ chức vụ cao cấp trong hệ thống cơ quan của Đảng và Nhà nước, bao gồm các vị trí như Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh trở lên; Bộ trưởng, Thứ trưởng của Bộ, cơ quan trực thuộc Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ. Hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ được cấp tại Cục Lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao và Sở Ngoại vụ thuộc thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, khi xét về việc hộ chiếu đã được đóng dấu xuất nhập cảnh ở nước ngoài hay chưa, hộ chiếu thường được chia thành hai loại: hộ chiếu trắng và hộ chiếu thường.

 • Hộ chiếu thường: Đây là loại hộ chiếu dành cho những người đã từng nhập cảnh ra nước ngoài và đã có dấu xuất nhập cảnh.
 • Hộ chiếu trắng: Đây là loại hộ chiếu dành cho những người chưa từng nhập cảnh ra nước ngoài.

Các loại visa (thị thực)

Có các loại visa ( thị thực ) nào?
Có các loại visa ( thị thực ) nào?
 • Entry visa: thị thực nhập cảnh
 • Exit visa: thị thực xuất cảnh
 • Transit visa: thị thực quá cảnh

Quy định về việc xin visa khác nhau tùy thuộc vào từng quốc gia. Người xin visa có thể yêu cầu loại visa phù hợp với mục đích của họ, bao gồm visa du lịch, visa thăm thân, visa du học, và visa công tác. Hơn nữa, visa còn được phân loại theo thời hạn lưu trú, như ví dụ visa 3 tháng 1 lần, 3 tháng nhiều lần, hoặc 6 tháng nhiều lần.

Mặc dù các loại visa được chia thành ba nhóm khác nhau, thủ tục xin visa là giống nhau. Có hai quy trình chính cho việc xin visa:

 • Thủ tục xin visa để nhập cảnh vào Việt Nam: Đối với người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam, họ phải thuộc vào danh sách các quốc gia được miễn thị thực nhập cảnh hoặc có visa do Đại sứ quán Việt Nam tại quốc gia đó cấp phép (ví dụ, nếu bạn ở Mỹ và muốn nhập cảnh vào Việt Nam, bạn phải có visa do Lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ cấp).
 • Thủ tục xin visa để ra nước ngoài đối với người Việt Nam: Quy trình xin visa sẽ phụ thuộc vào quy định của từng quốc gia mà bạn muốn đến. Công dân Việt Nam có thể gặp khó khăn trong việc xin visa tại một số quốc gia.

Có thể so sánh tóm tắt sự khác nhau giữa hộ chiếu và visa theo bảng dưới đây:

Sự khác nhau giữa hộ chiếu với visa
Sự khác nhau giữa hộ chiếu với visa
Tiêu chí Hộ chiếu (Passport) Thị thực (Visa)
Khái niệm Hộ chiếu giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân Visa loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.
Đặc điểm Gồm 28 trang Chỉ là 1 tem dán được dán vào 1 trang của cuốn hộ chiếu.
Phân loại Có 3 nhóm phổ biến:

 • Phố thông
 • Công vụ
 • Ngoại giao
Có 5 nhóm phổ biến:

 • Du lịch
 • Kinh doanh
 • Lao động tạm thời
 • Quá cảnh
 • Du học
Được cấp bởi Cơ quan chính phủ của một quốc gia. Cơ quan đại diện của quốc gia muốn đến, thông thường là Đại sứ quán.
Mục đích sử dụng Là hình thức giấy tờ tùy thân khi ra nước ngoài. Là giấy phép nhập cảnh được công nhận khi muốn nhập cảnh vào một quốc gia nơi đến.
Thời hạn Thường từ 5-10 năm tính từ ngày cấp. Thông thường visa có thời hạn dưới 1 năm, tùy vào từng quốc gia.
Lệ phí Đối với passport Việt Nam:

 • Làm mới, gia hạn: 200.000VNĐ
 • Cấp lại do hư/hỏng: 400.000 VNĐ
 • Cấp chung cho trẻ em: 50.000VNĐ
Tùy theo nhu cầu thực tế mà mỗi quốc gia sẽ có quy định về các mức phí. Liên hệ VISAZA để được tư vấn chi tiết.
Thời gian cấp Thông thường là 8 ngày (không tính cuối tuần và ngày lễ). Tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia.

 

Hộ chiếu và visa có gì khác nhau
Hộ chiếu và visa có gì khác nhau

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ sự khác biệt giữa hộ chiếu và visa, cũng như có cái nhìn tổng quan về quy trình làm hộ chiếu và xin visa cho chuyến đi sắp tới. Nếu bạn cần thông tin cụ thể hơn, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Đại sứ quán của các nước đó hoặc nhận tư vấn từ Visaza về bất kỳ vấn đề nào liên quan đến hộ chiếu và visa.

Tham khảo thêm:

Chia sẻ bài viết

Tư vấn ngay

Bạn cần tư vấn Các dịch vụ visa?

Bài viết khác