Logo visaza.net

Chi Tiết Cách Làm Hộ Chiếu Tại Hồ Chí Minh Nhanh Chóng Năm 2023

Dưới đây là tất cả thông tin chi tiết về quy trình làm hộ chiếu tại thành phố Hồ Chí Minh, áp dụng cho cả người có hộ khẩu tại TP HCM và người ngoại tỉnh đang sinh sống và làm việc tại đây.

Khi có nhu cầu xuất cảnh ra nước ngoài, Hộ chiếu (hay còn được gọi là passport) là một trong những giấy tờ quan trọng và bắt buộc phải có. Ngoài việc thực hiện các giao dịch đặc biệt, hộ chiếu cũng có thể thay thế cho CMND/CCCD trong một số trường hợp cụ thể.

Tuy nhiên, quy trình làm hộ chiếu đã trải qua nhiều thay đổi theo quy định của luật mới, và không phải cũng biết cách làm hộ chiếu ở đâu. Đối với những người đang sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh và muốn làm hộ chiếu, việc đọc bài viết dưới đây là rất quan trọng để nắm rõ địa điểm và nhận được các hướng dẫn cụ thể về quy trình làm hộ chiếu tại thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời cập nhật theo quy định mới nhất!

Chi Tiết Cách Làm Hộ Chiếu Tại Hồ Chí Minh Nhanh Chóng Năm 2023
Chi Tiết Cách Làm Hộ Chiếu Tại Hồ Chí Minh Nhanh Chóng Năm 2023

Ai có thể làm được hộ chiếu tại Tp.HCM

Nếu bạn muốn thực hiện thủ tục xin cấp hộ chiếu tại TP HCM, điều đó có thể áp dụng cho một trong những đối tượng sau đây:

 • Người sở hữu hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại TP HCM.
 • Người sở hữu hộ khẩu ở một tỉnh khác, nhưng đã được cấp Thẻ căn cước công dân và mong muốn thực hiện thủ tục cấp hộ chiếu tại TP HCM.

Địa chỉ làm passport ở Thành phố Hồ Chí Minh

 

Địa chỉ làm hộ chiếu tại Tp HCM
Địa chỉ làm hộ chiếu tại Tp HCM

 

Để làm hộ chiếu tại thành phố Hồ Chí Minh, người dân có thể liên hệ với Phòng quản lý Xuất nhập cảnh thuộc Công An TP Hồ Chí Minh hoặc Cục quản lý Xuất nhập cảnh cũng thuộc Công An TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, mỗi cơ quan này có các thẩm quyền và chức năng riêng biệt, chi tiết như sau:

Phòng quản lý Xuất nhập cảnh Công An TP Hồ Chí Minh

Phòng quản lý Xuất nhập cảnh Công An tp HCM có:

 • Địa chỉ: số 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, Thành phố HCM
 • Điện thoại: 02838299398/ Fax: 02838244075
 • Thời gian làm việc
  • Từ thứ 2 – thứ 6
  • Chỉ làm việc buổi sáng thứ 7
 • Giờ làm việc
  • Từ 7:30 – 17:00,
  • Nghỉ trưa từ 11:00 – 13:00
 • Hình thức nộp hồ sơ: Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không được phép nộp hộ chiếu thay mặt hoặc thay thế cho người khác, trừ khi đó là trường hợp của trẻ em dưới 14 tuổi.
 • Hình thức nhận hộ chiếu: Bạn có thể nhận hộ chiếu trực tiếp bằng cách đến trực tiếp nơi cấp hộ chiếu hoặc yêu cầu chuyển phát nhanh đến địa chỉ đăng ký của bạn.
 • Đối tượng tiếp nhận: Quy trình làm hộ chiếu áp dụng cho công dân thường trú và tạm trú trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.
 • Các trường hợp tiếp nhận: Quy trình làm hộ chiếu áp dụng cho việc cấp mới hộ chiếu, cấp lại hộ chiếu đã mất, hộ chiếu hết hạn, hoặc hộ chiếu bị rách trang, hư hỏng,…

Cục quản lý Xuất nhập cảnh Công An TP Hồ Chí Minh

Cục quản lý Xuất nhập cảnh Công An TP hcm

 • Địa chỉ: 333-335-337 Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Tp. HCM
 • Điện thoại: 02839201701
 • Thời gian làm việc
  • Từ thứ 2 – thứ 6
  • Chỉ làm việc buổi sáng thứ 7
 • Giờ làm việc
  • Từ 7:30 – 16:00
  • Nghỉ trưa từ 11:30 – 13:30
 • Đối tượng tiếp nhận: Quy trình làm hộ chiếu áp dụng cho bạn là công dân thường trú và tạm trú tại 22 tỉnh thành phía Nam của Việt Nam.
 • Cục quản lý Xuất nhập cảnh Công An TP Hồ Chí Minh có thể làm hộ chiếu cho công dân ngoại tỉnh, tức là công dân không tạm trú tại thành phố Hồ Chí Minh.
 • Các trường hợp tiếp nhận: Cơ quan này chỉ tiếp nhận yêu cầu cấp lại hộ chiếu. Đối với trường hợp làm hộ chiếu lần đầu, hầu hết đều phải sử dụng dịch vụ của các đơn vị liên quan, không thể đến trực tiếp và làm tại cơ quan này.

Hồ sơ cần mang khi làm hộ chiếu phổ thông tại TP HCM

Trong quá trình làm hộ chiếu Hồ Chí Minh, sẽ có hai trường hợp cụ thể cần được lưu ý như sau:

 • Trường hợp làm hộ chiếu online tại HCM: Đối với trường hợp này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn được cung cấp. Lưu ý rằng các hồ sơ cần là bản chụp và định dạng file .jpeg, không chấp nhận định dạng .pdf hoặc .docx. Mỗi tập tin tải lên không được vượt quá dung lượng 6MB.
 • Trường hợp làm hộ chiếu trực tiếp tại TP HCM: Đối với trường hợp này, bạn cần chuẩn bị hồ sơ và giấy tờ theo hướng dẫn được cung cấp. Chi tiết hướng dẫn liên quan sẽ được cung cấp dưới đây.

Lưu ý:

Người đăng ký thông tin phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của nội dung đã khai. Trong trường hợp gửi hồ sơ yêu cầu cấp lại hộ chiếu qua dịch vụ bưu điện, trong trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi yêu cầu cấp hộ chiếu hoặc trong trường hợp ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ yêu cầu cấp hộ chiếu, sau khi khai báo điện tử, người yêu cầu phải in ra tờ khai và dán ảnh vào tờ khai để nhận được xác nhận và giấy liên kết ảnh từ Công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú, hoặc từ Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy thác.

Trong trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp, người yêu cầu cấp hộ chiếu có thể chụp ảnh bằng cách liên hệ với một cơ sở chụp ảnh mà cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh cho phép.

Hồ sơ xin làm hộ chiếu lần đầu

Theo khoản 1 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, những giấy tờ bạn cần mang khi làm hộ chiếu bao gồm:

 • Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định (Mẫu TK01) là yêu cầu bắt buộc. Người đăng ký hộ chiếu có thể điền tờ khai trực tuyến trước hoặc điền trực tiếp trên máy tính tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh.
 • Để hoàn tất hồ sơ, cần có 02 ảnh hộ chiếu có kích thước 4x6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu không che phủ, không đeo kính màu. Để chụp ảnh, người đăng ký hộ chiếu có thể đến một cơ sở chụp ảnh được cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh chấp thuận.
 • Người đăng ký cần xuất trình chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực khi nộp hồ sơ để cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra và so sánh thông tin.
 • Trong trường hợp người đăng ký chưa có Thẻ căn cước công dân, cần nộp sổ tạm trú (nếu có) khi nộp hồ sơ tại địa chỉ tạm trú.
Mẫu tk01 làm hộ chiếu Tp HCM
Mẫu tk01 làm hộ chiếu Tp HCM

Hồ sơ xin cấp hộ chiếu từ lần thứ hai

– Khai 01 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu quy định;
– 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu (chụp ảnh tại cơ sở chụp ảnh được cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh cho phép);
– Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng (xuất trình khi nộp hồ sơ để cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra, đối chiếu);
– Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất đối với người đã được cấp hộ chiếu; trường hợp hộ chiếu bị mất phải kèm đơn báo mất theo mẫu hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền.
– Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân đối với trường hợp có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần nhất.

Hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho trẻ em, người chưa đủ 14 tuổi

 • Để đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông, bạn cần điền tờ khai theo mẫu quy định (Mẫu TK01). Đặc biệt, trên tờ khai, tất cả thông tin phải được xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh bởi Công an xã, phường, thị trấn nơi bạn và trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú.
 • Trong trường hợp bạn muốn đề nghị cấp hộ chiếu chung với mẹ hoặc cha, bạn phải nộp một bản sao giấy khai sinh. Đồng thời, lưu ý mang theo bản chính để đối chiếu cùng với 4 ảnh cỡ 3x4cm.
 • Đối với việc đề nghị cấp hộ chiếu riêng, bạn cần nộp 01 tờ khai theo mẫu quy định, 01 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4x6cm.
 • Trong trường hợp không có sự hiện diện của cha mẹ, cha mẹ nuôi hoặc người đỡ đầu có trách nhiệm khai và ký tên trên tờ khai. Đồng thời, họ cần cung cấp giấy tờ chứng minh việc họ là người đỡ đầu hoặc mẹ, cha nuôi hợp pháp.
 • Bản sao giấy khai sinh
  Bản sao giấy khai sinh

Hồ sơ làm hộ chiếu cho người mất năng lực hành vi dân sự hoặc người có khó khăn trong nhận thức

Hồ sơ bao gồm:

– Khai 01 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu quy định. Tờ khai do cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật khai và ký tên, có xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh của Công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú;

Mẫu tờ khai làm hộ chiếu cho người lớn và trẻ em mới và chuẩn nhất 2023
– 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu (chụp ảnh tại cơ sở chụp ảnh được cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh cho phép);
– Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng (nếu có, xuất trình khi nộp hồ sơ để cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra, đối chiếu);
– Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất đối với người đã được cấp hộ chiếu; trường hợp hộ chiếu bị mất phải kèm đơn báo mất theo mẫu hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền.
– Bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân nếu có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần nhất.
– Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp. Trường hợp bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Hướng dẫn chi tiết cách làm hộ chiếu tại TP Hồ Chí Minh

Cách làm hộ chiếu tại Tp HCM
Cách làm hộ chiếu tại Tp HCM

Tương tự, nếu bạn muốn làm hộ chiếu online, hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết về thủ tục làm hộ chiếu online tại TP HCM tại đây. Nếu bạn muốn làm trực tiếp, quy trình làm hộ chiếu tại TP Hồ Chí Minh cũng được thực hiện theo một trình tự rõ ràng và chuyên nghiệp gồm 5 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn đã được cung cấp.

Bước 2: Khai báo hộ chiếu online (nếu có nhu cầu). Bạn có thể điền thông tin trực tuyến tại nhà hoặc tại cơ quan làm thủ tục vì có máy tính sẵn có. Tuy nhiên, nếu có thể, Visaza khuyên bạn nên làm thủ tục tại nhà để bạn có thể linh hoạt về mặt thời gian.

Bước 3: Nộp hồ sơ. Bạn cần xác định rõ mục đích là làm mới, cấp lại hay bổ sung thông tin cho hộ chiếu và chọn cơ quan tiếp nhận hồ sơ phù hợp. Sau đó, bạn đến cơ quan tiếp nhận, xếp hàng, chụp ảnh theo thứ tự và mang theo giấy tờ đến bàn tiếp nhận để các cán bộ kiểm tra và xác minh thông tin.

Bước 4: Nộp lệ phí. Bạn sẽ nhận được biên lai và nộp lệ phí tại quầy.

Bước 5: Đăng ký phương thức nhận hộ chiếu. Bạn có thể đăng ký để nhận hộ chiếu qua đường bưu điện tại địa chỉ mong muốn. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ để nhận lại hộ chiếu.

Hướng dẫn đăng ký và đăng nhập tài khoản trên cổng dịch vụ công từ A-Z

Phí làm hộ chiếu ở TP Hồ Chí Minh bao nhiêu tiền?

Lệ phí làm hộ chiếu tại TP Hồ Chí Minh sẽ được quy định và thống nhất trên toàn quốc bởi Nhà Nước. Các chi phí khác liên quan sẽ được các đơn vị tự quy định. Dưới đây là danh sách các chi phí cụ thể về việc làm hộ chiếu tại TP Hồ Chí Minh, để bạn có thể tham khảo:

Hạng mục Lệ phí (VNĐ)
Làm hộ chiếu mới 200.000
Làm lại hộ chiếu do bị hỏng hoặc bị mất 400.000
Làm lại hộ chiếu do hết hạn hoặc hết trang 200.000
Thay đổi thông tin 50.000
Hộ chiếu gia hạn 100.000
Bổ sung trẻ em dưới 9 tuổi vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ 50.000/trẻ
Chụp ảnh 30.000
Bao bì đựng hộ chiếu (nếu có nhu cầu) ~ 10.000
Chuyển phát nhanh 20.000 (nội tỉnh), 30.000 (ngoại tỉnh)

 

Làm hộ chiếu tại TP Hồ Chí Minh sau bao lâu có kết quả?

Lần cấp Thời gian xử lý
Cấp lần đầu 08 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận
Cấp lần thứ hai trở đi 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận
Trường hợp đặc biệt (*) 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận

Bảng trên sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc làm passport bao lâu có. Ngoài ra, với các trường hợp đặc biệt thời gian xử lý xin cấp hộ chiếu lại có sự khác biệt.

Kinh nghiệm khi làm hộ chiếu tại TP Hồ Chí Minh bạn cần biết

Kinh nghiệm làm hộ chiếu tại Tp HCM
Kinh nghiệm làm hộ chiếu tại Tp HCM

Việc làm hộ chiếu tại TP Hồ Chí Minh không phải là một nhiệm vụ quá khó khăn. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian và nhận được những lưu ý quan trọng, bạn nên nắm vững những mẹo làm hộ chiếu nhanh chóng. Dưới đây là một số điểm bạn cần lưu ý:

 • Nếu bạn nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, bạn có thể bỏ qua bước điền tờ khai trực tuyến. Tại đây, có hơn 10 máy tính được sử dụng để khai form online và bạn có thể tự do sử dụng với sự hướng dẫn từ các cán bộ.
 • Nếu bạn đến Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, hãy khai form online trước ở nhà vì khu vực khai form tại đó chỉ có 4 máy tính. Trong trường hợp có đông người, bạn sẽ phải chờ đợi mất thời gian.
 • Nếu bạn cần làm lại hộ chiếu vì hết hạn hoặc hết trang, bạn có thể giữ lại hộ chiếu cũ (nếu có visa và lịch sử du lịch) và chỉ cần ghi chú trong tờ khai. Khi nộp hồ sơ, đừng quên thông báo rõ với nhân viên tiếp nhận. Họ sẽ đục lỗ hộ chiếu cũ và trả lại cho bạn.
 • Theo quy định, trong vòng 48 giờ kể từ khi mất hộ chiếu, bạn phải báo cáo với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh bằng đơn trình báo (02 bản). Nếu bạn không tuân thủ thời hạn này, bạn có thể bị xử phạt hành chính với số tiền có thể lên đến vài triệu đồng.

Hiện nay, có 5 đối tượng được phép làm thủ tục hộ chiếu tại nhà hoặc bệnh viện. Đó là: cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa hoạt động trước năm 1945, bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh loại 1 có tỷ lệ thương tật từ 81% trở lên và người đang bị bệnh hiểm nghèo đang cấp cứu tại các bệnh viện và cần làm hộ chiếu để đi nước ngoài. Để làm hộ chiếu tại nhà hoặc bệnh viện, bạn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

 • Cung cấp chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.
 • Có giấy tờ xác nhận thuộc các diện chính sách nêu trên.
 • Đối với người bị bệnh hiểm nghèo đang cấp cứu tại bệnh viện.
 • Phòng quản lý xuất nhập cảnh sẽ sắp xếp một tổ công tác trực tiếp đến tại nhà hoặc bệnh viện để tiếp nhận và xử lý hồ sơ cho những người thuộc các đối tượng được nêu trên.

Câu hỏi thường gặp khi làm hộ chiếu tại TP HCM

Người ở ngoại tỉnh có thể làm hộ chiếu tại TP HCM hay không?

Người có hộ khẩu thuộc tỉnh khác cũng có quyền làm hộ chiếu tại TP HCM nếu họ sử dụng Thẻ căn cước công dân.

Người có hộ khẩu tại TP HCM có thể làm hộ chiếu tại một tỉnh hoặc thành phố khác được không?

Người có hộ khẩu tại TP HCM có quyền làm hộ chiếu tại bất kỳ tỉnh hoặc thành phố nào trong 63 tỉnh thành trên toàn quốc nếu họ sử dụng Thẻ căn cước công dân.

Khi làm hộ chiếu, người từ ngoại tỉnh có cần xác nhận tạm trú không?

Người có hộ khẩu ngoại tỉnh, nếu sử dụng Thẻ căn cước công dân, không cần thực hiện thủ tục xác nhận tạm trú khi làm hộ chiếu, trừ trường hợp làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi hoặc người bị mất năng lực hành vi dân sự, người hạn chế nhận thức.

Nếu bạn không có nhiều thời gian để di chuyển hoặc hoàn thiện giấy tờ, hoặc bạn đang ở xa so với các Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, đừng lo lắng, bạn có thể sử dụng dịch vụ làm hộ chiếu nhanh trực tuyến. Điều này có nghĩa là bạn có thể thuê một dịch vụ làm hộ chiếu trực tuyến. Tuy nhiên, hãy lựa chọn và tìm hiểu kỹ trước khi quyết định sử dụng dịch vụ của một đơn vị nào đó.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này có thể giúp bạn không còn băn khoăn hoặc lúng túng khi làm hộ chiếu và xin visa trong tương lai. Nếu bạn đã hoàn thành hộ chiếu và có nhu cầu đi du lịch quốc tế, xin vui lòng liên hệ với Visaza qua hotline 0383868643. Các chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm của Visaza sẽ sẵn lòng hỗ trợ bạn ngay lập tức!

Tham khảo thêm:

Chia sẻ bài viết

Tư vấn ngay

Bạn cần tư vấn Các dịch vụ visa?

Bài viết khác