Logo visaza.net

Hướng dẫn thủ tục xin visa Nga đầy đủ nhất – Thủ tục đơn giản

Visa Nga là một thủ tục không phải ai cũng có thể dễ dàng tìm hiểu và làm quen với nó. Đó là lý do tại sao visaza.net, một đơn vị chuyên tư vấn và xử lý visa cho khách hàng Việt, bao gồm cả visa Nga, đã biên soạn hướng dẫn này dựa trên những kinh nghiệm thực tế của chính mình để giúp bạn tiến gần hơn đến đất nước Bạch Dương.

Hướng dẫn thủ tục xin visa Nga đầy đủ nhất – Thủ tục đơn giản
Hướng dẫn thủ tục xin visa Nga đầy đủ nhất – Thủ tục đơn giản

Có cần xin visa khi đi Liên Bang Nga không?

Theo Hiệp định giữa Chính phủ Liên bang Nga và Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam về điều kiện đi lại của công dân ký ngày 28 tháng 10 năm 1993 tại Mát-xcơ-va và có hiệu lực ngày 21 tháng 2 năm 1994, công dân Việt Nam sở hữu hộ chiếu ngoại giao và công vụ có quyền nhập cảnh vào Nga và lưu trú trong vòng 90 ngày mà không cần thị thực. Điều này cũng áp dụng cho quá cảnh qua Nga.

Thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và nhân viên của các tổ chức được thành lập theo hiệp định liên chính phủ Nga-Việt, cũng như thành viên gia đình của các công dân Việt Nam nêu trên, bao gồm vợ, chồng, con cái sở hữu hộ chiếu ngoại giao hoặc công vụ, có quyền cư trú tại Nga trong thời gian không cần thị thực khi họ đang làm nhiệm vụ công tác.

Tuy nhiên, với công dân Việt Nam sở hữu hộ chiếu phổ thông, để nhập cảnh vào Liên bang Nga cho các mục đích thăm thân, du lịch, công tác,… bạn vẫn phải xin visa phù hợp.

Các loại visa nhập cảnh Liên bang Nga

Các loại visa Nga
Các loại visa Nga

– Nếu phân theo mục đích nhập cảnh, visa Nga sẽ bao gồm các loại như sau:

Visa du lịch:

Loại visa này cho phép công dân nước ngoài du lịch trong thời gian ngắn (tối đa 30 ngày) trên lãnh thổ của Nga để tham quan các địa điểm nổi tiếng. Visa được cấp dựa trên thư mời hỗ trợ từ một công ty du lịch tiếp đón khách du lịch nước ngoài.

Visa công tác:

Đối với mục đích thương mại và công việc, bạn cần xin visa công tác. Visa này có thời hạn lên đến 3 tháng và có thể được cấp cho một lần hoặc hai lần nhập cảnh. Có thể cấp visa công tác cho nhiều lần nhập cảnh và có thời hạn lên đến 1 năm.

Visa thăm thân:

Visa này cho phép bạn lưu trú tại Nga trong thời gian tối đa 90 ngày. Trong thời gian này, bạn có thể thăm thú các điểm du lịch nổi tiếng như Đại lồng Kremlin, Quảng trường Đỏ và khám phá những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp của Nga.

Visa quá cảnh:

Visa quá cảnh được cấp cho công dân Việt Nam, các quốc gia khác hoặc người không quốc tịch để đi qua lãnh thổ Nga khi đi từ một quốc gia đến quốc gia khác.

Thời gian lưu trú tối đa là 10 ngày (đường bộ hoặc đường sắt) hoặc 3 ngày (đường hàng không), dựa trên vé hợp lệ để rời khỏi Nga và có thị thực nhập cảnh hợp lệ cho quốc gia tiếp theo hoặc hộ chiếu cho quốc gia đó.

Visa nhân đạo:

Visa nhân đạo được cấp cho công dân nước ngoài có mục đích thăm Nga liên quan đến hoạt động sáng tạo, khoa học, từ thiện hoặc hành hương tôn giáo. Visa này cũng áp dụng cho những người có quan hệ tôn giáo hoặc văn hóa trên lãnh thổ Nga.

Visa nhân đạo có thể được cấp cho một lần, hai lần hoặc nhiều lần, với thời hạn tối đa là 3 tháng cho visa hai lần và lên đến 1 năm cho visa nhiều lần.

Visa tạm trú:

Visa tạm trú được cấp cho công dân nước ngoài đã có giấy phép nhập cảnh vào Nga để tạm trú. Trong trường hợp không thể nhập cảnh vào Nga trong thời hạn quy định và vẫn có lý do cần thị thực, người nước ngoài có thể được cấp một thị thực khác có hiệu lực 2 tháng dựa trên đơn xin thị thực.

– Nếu phân theo số lần nhập cảnh, visa Nga sẽ bao gồm:

Visa nhập cảnh một lần:

Loại visa này cho phép công dân nước ngoài nhập cảnh vào biên giới Liên bang Nga một lần.

Visa nhập cảnh kép:

Loại visa này cho phép công dân nước ngoài nhập cảnh và ra khỏi biên giới Nga không quá hai lần.

Visa nhập cảnh nhiều lần:

Loại visa này cho phép công dân nước ngoài nhập cảnh vào Liên bang Nga không giới hạn số lần trong thời hạn thị thực.

– Nếu phân theo hình thức xin thị thực, visa Nga sẽ gồm các loại:

Visa xin tại Đại sứ quán:

Visa được xin tại Đại sứ quán Nga hoặc Lãnh sự quán Nga tại quốc gia đó. Ở một số quốc gia, bạn có thể nộp hồ sơ xin visa tại Trung tâm tiếp nhận thị thực được ủy quyền bởi Đại sứ quán.

Visa điện tử:

Loại visa điện tử chỉ dành cho lần nhập cảnh duy nhất và có thời hạn tối đa là 8 ngày chỉ áp dụng cho Nga. Du khách cần đăng ký ít nhất 72 giờ trước chuyến đi đến Nga. Sau đó, bạn sẽ nộp đơn và nhận visa điện tử trực tuyến mà không cần phải qua Đại sứ quán hoặc các cơ quan liên quan.

Danh sách các quốc gia được phép nhập cảnh vào Nga bằng visa điện tử có thể được tìm thấy tại đây.

Hiện tại, công dân Việt Nam có thể nộp hồ sơ xin visa Nga tại Đại sứ quán / Lãnh sự quán hoặc VFS Global và VFS sẽ thay bạn nộp hồ sơ lên Đại sứ quán/ Lãnh sự quán xét duyệt.

Nơi nộp hồ sơ xin visa Nga

Nộp hồ sơ xin visa Nga tại đâu
Nộp hồ sơ xin visa Nga tại đâu

Như đã đề cập, bạn có thể nộp hồ sơ xin visa Nga tại các cơ quan sau:

 1. Đại sứ quán:
 • Đại sứ quán Nga tại Hà Nội có địa chỉ tại 191 Đê La Thành, Láng Thượng, Ba Đình, Hà Nội. Bạn có thể liên hệ qua số điện thoại +84-24-3833-69-91/92 (gọi từ Nga) hoặc (024) 3833-69-91/92 (gọi trong Việt Nam).
 • Fax: +84-24-3833-69-95.
 • Email: moscow-vietnam@yandex.ru – rusemb.vietnam@gmail.com
 1. Tổng Lãnh sự quán Nga tại Đà Nẵng:
 • Lãnh sự quán tọa lạc tại số 22 đường Trần Phú, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.
 • Bạn có thể liên hệ qua số điện thoại +84-236-382-23-80/381-85-28 (gọi từ Nga) hoặc (0235) 382-23-80/381-85-28 (gọi về Việt Nam).
 • Fax: +84-236-381-85-27.
 • Email: rusconsdanang@mid.ru
 1. Tổng Lãnh sự quán Nga tại TP Hồ Chí Minh:
 • Địa chỉ của lãnh sự quán là 40 Bà Huyện Thanh Quan, phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.
 • Bạn có thể liên hệ qua số điện thoại +84-28-3930-39-36 (gọi từ Nga) hoặc (028) 3930-39-36 (gọi trong Việt Nam).
 • Fax: +84-28-3930-39-37.
 • Email: cgrushcm@fmail.vnn.vn
 1. VFS Global:
 • VFS Hà Nội có địa chỉ tại 1 Đào Duy Anh, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội.
 • VFS Đà Nẵng tạm đóng cửa và tọa lạc tại tầng 5, tòa nhà ACB, 218 Bạch Đằng, phường Phước Ninh, quận Hải Châu.
 • VFS TP Hồ Chí Minh có địa chỉ tại 94-96 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Đường dây trợ giúp: +842835212005.

Giờ làm việc:

Trung tâm tiếp nhận thị thực Nộp hồ sơ Thời gian nộp hồ sơ có tính phí bổ sung Nhận Hộ chiếu
VFS Hà Nội + TP Hồ Chí Minh từ 09:00 đến 13:00, từ thứ Hai đến thứ Sáu từ 13:00 đến 14:00, từ thứ Hai đến thứ Sáu từ 09:00 đến 13:00, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu
VFS Đà Nẵng từ 09:00 đến 15:00, Thứ Ba từ 15:00 đến 17:00, Thứ Ba từ 15:00 đến 17:00, Thứ Ba

Giờ làm việc trên đây không bao gồm các ngày lễ

Lệ phí thị thực Liên bang Nga chi tiết

 • Lệ phí thị thực Liên bang Nga:
Quốc tịch Nhập cảnh 1 lần – thời gian xét duyệt từ  20 ngày làm việc Nhập cảnh 2 lần – thời gian xét duyệt từ 20 ngày làm việc
Việt Nam 720.000 VND 1.152.000 VND
 • Phí dịch vụ VFS Global
Phí dịch vụ VFS 700.000 VND
Phí dịch vụ VFS xử lý nhanh 1.400.000 VND
Dịch vụ Photocopy 5.000 VND/trang
Ảnh chụp 80.000 VND/ 6 ảnh
Điền vào biểu mẫu (tiêu chuẩn) 350.000 VND/đơn
Điền vào biểu mẫu (hơn 5 trang) 700.000 VND/đơn
Chuyển phát nhanh 80.000 VND/đơn
In ấn 7.000 VND/ trang
Giờ vàng (*) 1.500.000 VND/đơn
Dịch vụ Tin nhắn SMS (**) 80.000 VND/đơn

(*) Dịch vụ Prime Time: Trung tâm thị thực Nga cung cấp dịch vụ Prime Time cho phép khách hàng nộp hồ sơ xin thị thực ngoài giờ hành chính, từ 13:00 đến 14:00, từ thứ Hai đến thứ Sáu. Bằng cách sử dụng dịch vụ này, người nộp đơn có thể nộp đơn đăng ký của họ vào khung giờ đã lên lịch, tuy nhiên, sự khả dụng của dịch vụ này phụ thuộc vào tình trạng sẵn có. Xin lưu ý rằng không có đảm bảo rằng dịch vụ này sẽ luôn khả dụng và bạn sẽ được yêu cầu đến gặp Lễ tân tại trung tâm tương ứng hoặc liên hệ với đường dây trợ giúp.

(**) Dịch vụ tin nhắn SMS: Trung tâm thị thực Nga cung cấp dịch vụ tin nhắn SMS để thông báo tình trạng đơn xin thị thực của bạn. Bằng cách này, một tin nhắn xác nhận tự động sẽ được gửi đến điện thoại di động của bạn ở các giai đoạn khác nhau của quá trình xử lý đơn xin thị thực. Ngoài ra, thông qua dịch vụ này, bạn sẽ nhận được email tự động thông báo về tình trạng của đơn xin thị thực tới địa chỉ email của bạn. Dịch vụ thân thiện với người dùng này có thể được mua khi nộp hồ sơ xin thị thực.

 • Phí dịch thuật:

Khi điền đơn xin visa Nga, bạn phải sử dụng tiếng Anh và chỉ sử dụng ký tự Latinh. Nếu bạn không tự tin về khả năng ngoại ngữ của mình và cần sử dụng dịch thuật, bạn sẽ phải trả thêm một khoản phí dịch thuật.

Như vậy, để có được visa nhập cảnh Nga, chi phí của bạn sẽ dao động từ 2.000.000 đến 3.000.000 VNĐ tùy thuộc vào các dịch vụ mà bạn lựa chọn.

Lưu ý quan trọng:

 • Phí thị thực được tính bằng đồng Việt Nam (VND) theo tỷ giá hối đoái hiện hành và sẽ được cập nhật sau. Xin lưu ý rằng phí thị thực có thể thay đổi mà không cần thông báo trước.
 • Các đương đơn nộp hồ sơ tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực có thể thanh toán tất cả các khoản phí bằng tiền mặt hoặc thông qua thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ.
 • Đương đơn được miễn lệ phí thị thực chỉ cần trả phí Dịch vụ của Trung tâm Thị thực Nga.
 • Phí dịch vụ đã bao gồm tất cả các loại thuế hiện hành.
 • Tất cả các khoản phí đều không được hoàn lại.
 • Việc thanh toán phí lãnh sự và phí dịch vụ sẽ được thực hiện tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực.

Thời gian xử lý visa Nga mất bao lâu?

Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga tại Việt Nam sẽ tiến hành xử lý hồ sơ xin thị thực và quyết định việc cấp thị thực trong khoảng thời gian xử lý tiêu chuẩn dịch vụ, không vượt quá 20 ngày làm việc. Điều này phụ thuộc vào việc cung cấp một bộ tài liệu đầy đủ và việc thanh toán phí lãnh sự.

Thời gian xử lý hồ sơ có thể thay đổi tùy thuộc vào quyết định của Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga tại Việt Nam.

Trong trường hợp khẩn cấp, có thể nộp đơn xin thị thực khẩn cấp. Trong tình huống như vậy, thời gian xử lý có thể được rút ngắn xuống chỉ còn 3 ngày làm việc hoặc ít hơn, nếu Bộ Ngoại giao Nga, Cơ quan Di trú Liên bang Nga hoặc Đại sứ hoặc Tổng lãnh sự của Nga đưa ra yêu cầu như vậy.

Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam cũng thông báo rằng một số hồ sơ có thể mất đến 30 ngày để xử lý nếu cho rằng cần thiết.

Trọn bộ Hồ sơ xin visa Nga mới nhất

Trọn bộ Hồ sơ xin visa Nga
Trọn bộ Hồ sơ xin visa Nga

Visa Du lịch

Để xin thị thực du lịch hoặc thăm thân nhập cảnh một lần hoặc hai lần theo quy định, quý khách cần cung cấp các điều kiện sau đây:

1. Bản gốc xác nhận từ một công ty lữ hành Nga về việc tiếp đón quý khách với tư cách khách du lịch, được đăng ký trong Sổ đăng ký thống nhất của các công ty lữ hành. Xác nhận này phải bao gồm các thông tin sau:

 • Đối với cá nhân được mời: họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, số hộ chiếu, thời gian và mục đích chuyến thăm, số lần nhập cảnh, hành trình chuyến đi.
 • Đối với công ty lữ hành (công ty hoặc tổ chức): tên đầy đủ của pháp nhân, địa chỉ, số người nộp thuế, số đăng ký thống nhất của công ty lữ hành (số tham chiếu), dấu của tổ chức, ngày cấp và chữ ký của giám đốc tổ chức Nga (kèm theo tên, họ và chức vụ).
Visa du lịch
Visa du lịch

2. Phiếu giảm giá tour cần chứa các thông tin sau:

 • Đối với cá nhân được mời: tên, họ, ngày sinh, giới tính, quốc tịch, số hộ chiếu, thời gian và mục đích chuyến thăm, số lần nhập cảnh, hành trình du lịch, danh sách các dịch vụ trả trước (chuyển nhượng, chi phí khách sạn, du ngoạn, v.v.).
 • Đối với công ty lữ hành (tổ chức công ty): tên đầy đủ của pháp nhân, địa chỉ, số người nộp thuế, số đăng ký thống nhất của công ty lữ hành (số tham chiếu), dấu của tổ chức, ngày cấp và chữ ký của giám đốc tổ chức Nga (kèm theo tên, họ và chức vụ).

3. Xác nhận đặt phòng khách sạn ghi rõ tên và họ của khách du lịch, cùng với xác nhận thanh toán (chỉ áp dụng cho công dân Việt Nam).

4. Bản sao hành trình (chi tiết chuyến bay) đã được xác nhận khởi hành từ Liên bang Nga. Ngày chi tiết chuyến bay phải tương ứng với thông tin trong xác nhận chuyến tham quan và giấy tờ.

5. Hộ chiếu bản gốc, còn ít nhất 2 trang trống để dán thị thực và phải còn hiệu lực ít nhất 6 tháng sau khi thị thực hết hạn. Công dân Việt Nam cần bổ sung một bản sao hộ chiếu và chứng minh nhân dân.

6. Mẫu đơn trực tuyến được hoàn thành trên trang web visa.kdmid.ru, sau đó in và ký bởi người nộp đơn.

 • Đối với thí sinh nộp hồ sơ tại Hà Nội, đơn đăng ký phải được in hai mặt và kẻ lề theo hình dưới đây.
 • Đối với thí sinh nộp hồ sơ tại Đà Nẵng và TP.HCM, đơn phải được in cả 2 mặt.

(Khi chọn địa điểm nộp hồ sơ, quý khách cần chỉ rõ Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực nơi quý khách dự định nộp hồ sơ).

7. Ảnh màu đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn.

8. Bản gốc hoặc bản sao của hợp đồng bảo hiểm y tế, có hiệu lực trong lãnh thổ Liên bang Nga và bao gồm toàn bộ thời gian lưu trú theo thị thực.

Xin lưu ý – Hợp đồng bảo hiểm y tế phải bao gồm các thông tin sau:

– Ngày thỏa thuận ký kết.

– Số chính sách.

– Họ và tên của người được bảo hiểm.

– Chi tiết đầy đủ về công ty bảo hiểm.

– Chính sách phải bao gồm toàn bộ thời gian lưu trú tại Nga cho thị thực nhập cảnh một lần và nhập cảnh hai lần, cũng như thời gian của chuyến đi đầu tiên cho thị thực nhập cảnh nhiều lần.

– Danh sách các dịch vụ y tế và vận chuyển y tế được cung cấp, bao gồm cả hồi hương.

– Lãnh thổ bảo hiểm phải là Toàn cầu, Liên bang Nga hoặc Châu Âu, bao gồm cả Nga.

– Chữ ký của người bảo hiểm.

Yêu cầu bảo hiểm tối thiểu là 30.000 USD.

Visa công tác

Visa công tác
Visa công tác

Để xin thị thực công tác tiêu chuẩn, nhập cảnh một lần, nhập cảnh hai lần hoặc nhiều lần, quý khách cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 1. Giấy mời nhập cảnh Liên bang Nga hoặc giấy chấp thuận thị thực điện tử do Bộ Nội vụ cấp; hoặc Thông báo: Nhận thêm thông tin về lời mời chính thức từ tổ chức lưu trữ – nhấn vào đây.
 2. Quyết định cấp thị thực của Bộ Ngoại giao Nga.

Xin lưu ý: Nếu Thư mời không được cấp bởi Bộ Nội vụ hoặc Bộ Ngoại giao Liên bang Nga, hồ sơ phải được nộp trực tiếp tại Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga tại Việt Nam.

Ví dụ về lời mời có thể được tìm thấy tại đây:

 1. Hộ chiếu gốc, còn ít nhất 2 trang trống để dán thị thực và phải còn hiệu lực ít nhất 6 tháng sau khi thị thực hết hạn. Công dân Việt Nam cần cung cấp một bản sao hộ chiếu và chứng minh nhân dân.
 2. Mẫu đơn trực tuyến được hoàn thành trên trang web visa.kdmid.ru, sau đó in và ký bởi người nộp đơn.
Đối với thí sinh nộp hồ sơ tại Hà Nội, đơn đăng ký phải được in hai mặt và kẻ lề theo hình dưới đây

Đối với thí sinh nộp hồ sơ tại Đà Nẵng và TP.HCM, đơn phải được in cả 2 mặt.

(Khi chọn địa điểm nộp hồ sơ, quý khách cần ghi rõ Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực nơi quý khách dự định nộp hồ sơ).

Ảnh màu đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn

Visa quá cảnh

Visa quá cảnh
Visa quá cảnh

Để nộp đơn xin thị thực quá cảnh nhập cảnh một lần hoặc nhập cảnh hai lần tiêu chuẩn, quý khách cần chuẩn bị những điều sau đây:

 • Vé du lịch hợp lệ để nhập cảnh và xuất cảnh khỏi Liên bang Nga.
 • Thị thực nhập cảnh cho quốc gia tiếp theo sau Liên bang Nga trên đường đi, hoặc thị thực cho cảng cuối cùng của cuộc gọi, hoặc hộ chiếu từ tiểu bang đó.
 • Hộ chiếu gốc còn ít nhất 2 trang trống để dán thị thực, và phải còn hiệu lực ít nhất 6 tháng sau khi thị thực hết hạn. Công dân Việt Nam cần cung cấp thêm một bản sao hộ chiếu và chứng minh nhân dân.
 • Mẫu đơn trực tuyến được hoàn thành trên trang web visa.kdmid.ru, sau đó in và ký bởi người nộp đơn.

+ Đối với thí sinh nộp hồ sơ tại Hà Nội, đơn đăng ký phải được in hai mặt và kẻ lề như hình dưới đây.

+ Đối với thí sinh nộp hồ sơ tại Đà Nẵng và TP.HCM, đơn phải được in cả 2 mặt.

(Khi chọn địa điểm nộp hồ sơ, quý khách cần ghi rõ Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực nơi quý khách dự định nộp hồ sơ).

 • Ảnh màu phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn sau đây:

+ Kích thước ảnh: 3,5 x 4,5 cm.

+ Phông nền trắng và rõ ràng.

+ Gương mặt của quý khách phải nhìn thẳng vào camera.

+ Không nón, khăn che đầu hoặc kính râm che mắt.

+ Không biểu hiện mặt cười hoặc biểu cảm quá lớn.

+ Độ phân giải tối thiểu 300 dpi.

LƯU Ý VỀ ẢNH: Quý khách phải gửi những bức ảnh tuân thủ các thông số kỹ thuật nêu trên.

Lưu ý ảnh xin visa Nga
Lưu ý ảnh xin visa Nga
 • Kích thước ảnh yêu cầu là 3,5 x 4,5 cm và nên được chụp trên nền sáng, màu trắng hoặc trắng nhạt, để tạo sự phân biệt và tương phản với nền.
 • Chất lượng ảnh nên rõ nét và tập trung vào khuôn mặt.
 • Ảnh nên được in trên giấy ảnh thông thường, sử dụng máy in ảnh.
 • Khuôn mặt trên ảnh nên đầy đủ, không cười (không đội nón, mũ lưỡi trai, hoặc vật che đầu khác, trừ khi điều đó có liên quan đến tín ngưỡng tôn giáo hoặc nguồn gốc dân tộc của người nộp đơn).
 • Vui lòng dán ảnh vào mẫu đơn xin thị thực theo hướng dẫn.
 • Hãy chú ý tuân thủ cẩn thận các hướng dẫn này. Nếu các bức ảnh không đáp ứng yêu cầu nêu trên, đơn xin thị thực của quý khách có thể bị coi là không đầy đủ.

LƯU Ý CHUNG: Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga tại Việt Nam có thể yêu cầu bổ sung tài liệu trước khi cấp thị thực. Có thể yêu cầu phỏng vấn và thời gian xem xét đơn xin thị thực của quý khách có thể kéo dài.

Quy trình thủ tục xin visa Nga

Quy trình thủ tục xin visa Nga
Quy trình thủ tục xin visa Nga

Để làm visa thăm thân Nga, quý khách chỉ cần tuân thủ theo 7 bước đơn giản sau:

Bước 1: Xác định loại thị thực phù hợp

Hãy xem xét yêu cầu thị thực và tìm hiểu “LOẠI THỊ THỰC” phù hợp với mục đích của quý khách khi đến thăm Liên bang Nga.

Bước 2: Nhận thư mời

Nếu quý khách dự định du lịch tới Nga, quý khách có thể nhận được thư mời từ một công ty du lịch hoặc khách sạn. Trường hợp quý khách du lịch cho mục đích khác, người mời của quý khách cần có thư mời từ Tổng cục di trú thuộc Bộ Nội vụ Nga.

Bước 3: Điền đơn xin visa Nga

Quý khách nên điền tờ khai trực tuyến trên trang web của Bộ Ngoại Giao Nga theo địa chỉ: https://visa.kdmid.ru/PetitionChoice.aspx

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ theo danh sách kiểm tra được cung cấp

Bước 5: Đặt lịch hẹn

Quý khách đặt lịch hẹn nộp hồ sơ tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán/VFS Global thông qua số hotline hoặc email của Trung tâm tiếp nhận hồ sơ gần quý khách nhất.

Bước 6: Nộp hồ sơ tại địa điểm đã đặt lịch hẹn và thanh toán lệ phí

Bước 7: Nhận visa kèm hộ chiếu

Quý khách có thể kiểm tra thời gian xử lý thị thực của mình cho các loại Thị thực tương ứng.

Xin lưu ý rằng để nhận lại hộ chiếu tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực, quý khách cần xuất trình biên lai gốc được cấp cho quý khách trong quá trình nộp hồ sơ, biên lai này sẽ là chứng từ giao hộ chiếu của quý khách. Vui lòng đảm bảo rằng quý khách có một bản sao nếu cần thiết cho hồ sơ cá nhân.

Trong trường hợp quý khách không có biên lai gốc, hãy đảm bảo cung cấp ID ảnh cá nhân của mình.
Nếu quý khách muốn uỷ quyền cho người khác lấy hộ chiếu thay mình, hãy mang theo biên lai gốc kèm giấy ủy quyền, bản sao chứng minh nhân dân của người được ủy quyền và người đại diện.

Người nộp đơn có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của thị thực được cấp để đảm bảo rằng nó đáp ứng thời gian lưu trú yêu cầu, số lần nhập cảnh yêu cầu và có hiệu lực cho chuyến đi ngay sau khi nhận được hộ chiếu.

Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga tại Việt Nam chỉ chấp nhận trả lại hộ chiếu để chỉnh sửa trong ngày nhận hộ chiếu.

Tại sao đơn xin visa nhập cảnh Nga của bạn bị từ chối?

Công dân nước ngoài hoặc người không có quốc tịch có thể bị từ chối nhập cảnh vào Liên bang Nga trong trường hợp sau đây:

 • Điều này là cần thiết để đảm bảo an ninh quốc gia.
 • Trong quá khứ, họ đã bị kết án về tội phạm hoặc bị buộc trục xuất khỏi Liên bang Nga (trong vòng 05 năm tính từ ngày kết án hoặc trong vòng 01 năm tính từ ngày bị buộc trục xuất).
 • Họ không cung cấp các tài liệu cần thiết để xin thị thực Nga theo quy định đã được đặt ra.
 • Họ cố tình cung cấp thông tin sai lệch về bản thân hoặc mục đích lưu trú của mình.

Hỏi đáp

Những trường hợp nào không yêu cầu thị thực quá cảnh để nhập cảnh vào Liên bang Nga?

Dưới đây là những trường hợp không yêu cầu thị thực quá cảnh:

 • Công dân nước ngoài chỉ bay qua lãnh thổ Liên bang Nga mà không thay đổi chuyến bay nội địa.
 • Công dân nước ngoài bay với một hãng hàng không quốc tế và thay đổi chuyến bay tại cùng một sân bay trên cả hành trình đi và hành trình đến (với điều kiện sân bay đó có khu vực quá cảnh), có đầy đủ tài liệu xác nhận quyền nhập cảnh và một vé máy bay có ngày khởi hành được xác nhận từ sân bay Nga nơi họ thay đổi chuyến bay, không quá 24 giờ sau khi đến.

Bạn có thể nộp đơn xin thị thực sớm như thế nào?

Người nộp đơn được phép nộp đơn trong vòng tối đa 90 ngày trước ngày dự kiến đi du lịch. Tuy nhiên, Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán khuyên bạn nên nộp đơn ít nhất 3 tuần trước ngày đi để đảm bảo giải quyết kịp thời mọi trường hợp xử lý không lường trước.

Làm sao để có bằng chứng cho việc Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Nga đã nhận đơn xin thị thực của tôi?

Khi đơn đăng ký của bạn được ghi nhận trong hệ thống, bạn sẽ được cấp biên lai xác nhận việc thanh toán các khoản phí.

Tôi có thể thanh toán phí thị thực bằng thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ không và các phương thức thanh toán khác là gì?

Có, bạn có thể thanh toán bằng tiền mặt và/hoặc thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ cùng với các phụ phí.

Thư mời xin visa Nga hợp lệ là gì?

Thư mời xin visa Nga cần phải: Là thư mời gốc từ Nga được gửi hoặc Thư mời trực tuyến (yêu cầu mã số đăng ký của Cục di trú Liên bang Nga được cấp gần đây)

Ngoài ra, để có thư mời xin visa Nga, bạn cần chuẩn bị thêm:

 • Xác nhận đặt phòng khách sạn đã thanh toán không hoàn hủy.
 • Xác nhận đặt vé máy bay đã thanh toán không hoàn hủy.

Đối tượng xin visa thăm thân Nga bao gồm ai?

 • Trường hợp có mối quan hệ gia đình: nếu bạn có người thân trong gia đình hoặc họ hàng ở Nga, bạn có thể làm đơn xin visa thăm thân nếu nhận được thư mời từ họ và cung cấp các giấy tờ khác để chứng minh mối quan hệ và tài chính, như giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, giấy xác nhận địa phương.
 • Trường hợp đi thăm bạn bè ở Nga: ví dụ như bạn cùng học, bạn hàng xóm, bạn cũng cần cung cấp các chứng minh về mối quan hệ như thư từ liên lạc, hình ảnh chụp chung, v.v.
 • Trường hợp đi thăm một người bạn mới quen ở Nga: nếu bạn đã quen biết một người dân Nga qua mạng hoặc giới thiệu của bạn bè và họ mới đến Nga, bạn cần cung cấp hình ảnh hoặc thư từ giao tiếp, tin nhắn và thư mời của người đó.

Đây là những thông tin cơ bản về việc xin visa đi Nga tự túc. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong chuyến đi sắp tới. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline 0383 8686 43  nếu bạn cần hỗ trợ về thủ tục xin visa Nga và kinh nghiệm du lịch Nga.

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết

Tư vấn ngay

Bạn cần tư vấn Các dịch vụ visa?

Bài viết khác