Logo visaza.net

Hướng dẫn đăng ký và đăng nhập tài khoản trên cổng dịch vụ công từ A-Z

Việc tiến hành các thủ tục hành chính ngày nay đã trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn rất nhiều nhờ sự ra đời của Cổng dịch vụ công quốc gia trên nền tảng số.

Mặc dù mang đến nhiều lợi ích vượt trội, tuy nhiên, vẫn có rất nhiều công dân cảm thấy mơ hồ ngay từ bước khởi đầu khi sử dụng dịch vụ trên Cổng dịch vụ công trực tuyến. Nhận thức được tình hình này, visaza.net đã tổng hợp hướng dẫn chi tiết từ A-Z về cách đăng ký và đăng nhập tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia và cách quản lý hiệu quả. Hãy khám phá ngay để nắm vững quy trình!

1. Cổng dịch vụ công quốc gia là gì?

Cổng dịch vụ công quốc gia
Cổng dịch vụ công quốc gia

Cổng dịch vụ công quốc gia là một nền tảng tích hợp thông tin về các dịch vụ công trực tuyến, đồng thời hỗ trợ việc giám sát và đánh giá quá trình giải quyết các thủ tục hành chính, cũng như tiếp nhận và xử lý phản ánh, kiến nghị từ cá nhân và tổ chức trên toàn quốc.

Cổng dịch vụ công quốc gia được liên kết và truy xuất dữ liệu từ các Hệ thống thông tin điện tử của cấp bộ, cấp tỉnh,… do Văn phòng Chính phủ đảm nhận việc xây dựng và quản lý.

Với triết lý công khai và minh bạch, tập trung vào người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, Cổng dịch vụ công quốc gia đóng vai trò quan trọng trong việc giảm bớt sự rườm rà của các thủ tục hành chính, từ đó giúp tiết kiệm thời gian, công sức và tài chính cho người dân cũng như doanh nghiệp.

Hiện tại, Cổng dịch vụ công quốc gia chỉ có một địa chỉ duy nhất là www.dichvucong.gov.vn. Từ đó, bạn có thể đăng ký, đăng nhập và sử dụng các dịch vụ công trực tuyến trên máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại di động đã kết nối internet.

2. Những thủ tục nào có thể làm trên cổng dịch vụ công quốc gia?

Hiện nay, trên Cổng dịch vụ công quốc gia, có hơn 3.000 thủ tục hành chính được cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Một số ví dụ về các thủ tục này mà bạn có thể thực hiện trên Cổng dịch vụ công quốc gia bao gồm:

 • Đăng ký khai sinh
 • Đăng ký khai tử
 • Đăng ký thường trú
 • Đăng ký tạm trú
 • Đăng ký doanh nghiệp
 • Làm hộ chiếu
 • Giải quyết bảo hiểm thất nghiệp
 • Giải quyết hưởng chế độ ốm đau
 • Đổi Giấy phép lái xe
 • Đăng ký, cấp biển số xe
 • Làm căn cước công dân
 • Nộp thuế trước bạ ô tô, xe máy
 • Nộp phạt vi phạm giao thông…

3. Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký/ đăng nhập/ quản lý tài khoản trên cổng dịch vụ công quốc gia

Để sử dụng dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công quốc gia, bạn chỉ cần truy cập vào địa chỉ https://dichvucong.gov.vn. Tại đây, Công dân và Doanh nghiệp có thể thực hiện các thao tác Đăng ký và Đăng nhập. Để thực hiện việc này, bạn có thể nhấp vào mục Đăng ký/Đăng nhập trên màn hình chính hoặc hệ thống sẽ yêu cầu bạn thực hiện Đăng ký/Đăng nhập khi sử dụng các dịch vụ công.

Đăng nhập tài khoản trên cổng dịch vụ công
Đăng nhập tài khoản trên cổng dịch vụ công
Màn hình trang chủ

I- ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Dưới đây là 5 phương pháp để đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia:

  • Đăng ký tài khoản bằng thuê bao di động
  • Đăng ký tài khoản bằng Bảo hiểm xã hội
  • Đăng ký tài khoản bằng Bưu điện Việt Nam
  • Đăng ký tài khoản bằng USB ký số
  • Đăng ký tài khoản bằng Sim ký số

Đăng ký tài khoản trên cổng dịch vụ công quốc gia
Đăng ký tài khoản trên cổng dịch vụ công quốc gia

Đăng ký tài khoản bằng Thuê bao di động (Chỉ dành cho công dân)

Lưu ý: Thuê bao di động bạn dùng để đăng ký tài khoản phải là thuê bao đã được đăng ký chính chủ

Để thực hiện quy trình, bạn cần làm như sau:

 • Bước 1: Trên màn hình Trang chủ, hãy nhấp chuột vào nút “Đăng ký”.
 • Bước 2: Tại màn hình “Chọn phương thức đăng ký”, hãy chọn đối tượng đăng ký tài khoản là “Công dân” trong vùng 3 (Vui lòng lưu ý rằng đăng ký bằng thuê bao di động chỉ dành cho Công dân). Sau đó, Công dân cần chọn “Thuê bao di động” trong vùng số 4.
Đăng ký bằng thuê bao di trộng trên cổng dịch vụ công
Đăng ký bằng thuê bao di trộng trên cổng dịch vụ công

– Bước 3: Truy cập vào màn hình “Đăng ký bằng thuê bao di động” trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Tại đây, Công dân cần nhập đầy đủ và chính xác thông tin đăng ký (các trường có đánh dấu * đỏ là bắt buộc) vào vùng số 6, sau đó nhấn nút “Đăng ký” để hoàn tất quá trình đăng ký.

Đăng ký bằng thuê bao di động
Đăng ký bằng thuê bao di động

Lưu ý: Hệ thống sẽ sử dụng Chứng minh thư nhân dân (CMT) hoặc Chứng minh thẻ căn cước công dân (CCCD) để kiểm tra tính tồn tại của tài khoản. Trong trường hợp tài khoản đã tồn tại trên hệ thống, hệ thống sẽ hiển thị thông báo đăng ký và người dùng có thể khôi phục mật khẩu bằng cách sử dụng chức năng “Quên mật khẩu” trên màn hình đăng nhập hoặc đến quầy giao dịch để khôi phục mật khẩu hoặc khiếu nại nếu không sở hữu tài khoản.

 • Bước 4 là Công dân nhập mã xác thực một lần (OTP) được gửi về số điện thoại đăng ký và sau đó nhấn nút “Xác nhận” trong vùng số 8. Trong trường hợp Công dân chưa nhận được mã OTP hoặc mã OTP đã hết thời gian, Công dân có thể nhấn nút “Gửi lại OTP” để yêu cầu gửi lại mã OTP.

Nhập mã xác thực đăng ký bằng thuê bao di động
Nhập mã xác thực đăng ký bằng thuê bao di động

– Bước 5: Khi Công dân đã đến màn hình nhập mật khẩu. Tại đây, Công dân sẽ nhập mật khẩu và xác nhận lại mật khẩu, sau đó nhấn nút “Đăng ký” để hoàn thành quá trình đăng ký tài khoản.

Nhập mật khẩu đăng nhập đăng ký bằng thuê bao di động
Nhập mật khẩu đăng nhập đăng ký bằng thuê bao di động

Lưu ý rằng có một số quy tắc đặt mật khẩu cần tuân thủ. Mật khẩu phải có ít nhất 8 ký tự, bao gồm cả chữ thường, chữ in hoa, số và ký tự đặc biệt.

Các tài khoản được đăng ký thông qua thuê bao di động sẽ có mức xác minh 2, tức là đã được xác minh bởi nhà mạng.

Đăng ký tài khoản bằng Mã số BHXH (dành cho công dân)

Bước 1: Tại màn hình Trang chủ chọn “Đăng ký”

Bước 2: tại màn hình “Chọn phương thức đăng ký”, Công dân chọn đối tượng đăng ký tài khoản là “Công dân” trong vùng số 3 và tiếp theo chọn “Bảo hiểm xã hội” trong vùng số 4.

Bước 3: khi Công dân đến màn hình Đăng ký bằng Bảo hiểm xã hội. Tại đây, Công dân sẽ nhập các thông tin đăng ký hợp lệ (các trường có dấu * đỏ là bắt buộc) và sau đó nhấn nút “Đăng ký”.

Lưu ý quan trọng là hệ thống sẽ kết nối với Cơ sở dữ liệu Bảo hiểm xã hội để lấy thông tin của Công dân và so sánh với dữ liệu mà Công dân đã nhập. Nếu thông tin khớp nhau, hệ thống sẽ tiến hành kiểm tra xem tài khoản đã tồn tại trên hệ thống hay chưa, bằng cách dựa vào số Chứng minh thư/Thẻ căn cước công dân được lấy từ CSDL Bảo hiểm xã hội.

Trong trường hợp tài khoản đã tồn tại trên hệ thống, hệ thống sẽ hiển thị thông báo cho người dùng khi đăng ký. Người dùng có thể sử dụng chức năng “Quên mật khẩu” tại màn hình đăng nhập hoặc đến quầy giao dịch để lấy lại mật khẩu hoặc khiếu nại khi không sở hữu tài khoản. Nếu dữ liệu nhập lên hệ thống không khớp với CSDL Bảo hiểm xã hội, hệ thống sẽ thông báo rằng không thể đăng ký tài khoản.

Bước 4: Công dân sẽ nhập mã OTP được gửi về số điện thoại đã đăng ký và sau đó nhấn nút “Xác nhận” trong vùng số 8. Nếu Công dân chưa nhận được mã OTP hoặc mã OTP đã hết hạn, Công dân có thể nhấn nút “Gửi lại OTP” để lấy lại mã OTP.

Bước 5: khi Công dân đến màn hình nhập mật khẩu. Tại đây, Công dân sẽ nhập mật khẩu và xác nhận lại mật khẩu, sau đó nhấn nút “Đăng ký” để hoàn thành quá trình đăng ký tài khoản.

Đáng chú ý là tài khoản được đăng ký bởi Mã số BHXH sẽ có mức độ xác minh là 2, tức là đã được xác minh bởi cơ quan Bảo hiểm xã hội. Điều này đảm bảo tính bảo mật và đáng tin cậy của tài khoản.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý quy tắc đặt mật khẩu. Công dân cần sử dụng mật khẩu có ít nhất 8 ký tự, bao gồm chữ thường, chữ in hoa, số và ký tự đặc biệt. Quy tắc này giúp tăng cường độ mạnh mẽ và khó khăn cho việc đoán đúng mật khẩu.

Việc tuân thủ quy tắc đặt mật khẩu và hoàn thành quá trình đăng ký sẽ đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin cá nhân của Công dân trên hệ thống.

Đăng ký tài khoản bằng Sim ký số

*Đối tượng thực hiện

Công dân, Doanh nghiệp

*Điều kiện

Công dân/ Doanh nghiệp sở hữu Sim ký số. Sim ký số đang hoạt động và được gắn vào điện thoại để sẵn sàng xác nhận Đăng ký

*Quy trình thực hiện

Đối với đối tượng thực hiện là Công dân (tương tự cho Doanh nghiệp), quá trình đăng ký được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Trên màn hình Trang chủ, tại vùng số 1, người dùng nhấp chuột để chọn “Đăng ký”.
 • Bước 2: Trên màn hình “Chọn phương thức đăng ký”, tại vùng số 3, người dùng chọn đối tượng đăng ký tài khoản là “Công dân”. Tiếp theo, tại vùng số 4, Công dân lựa chọn “Sim ký số”.

Qua các bước trên, Công dân hoàn thành quá trình đăng ký tài khoản.

Đăng ký tài khoản bằng Sim ký số
Đăng ký tài khoản bằng Sim ký số

– Bước 3: Trên giao diện đăng ký bằng Sim ký số, Công dân sẽ nhập Số điện thoại của Sim vào vùng số 5 và sau đó nhấn Đăng ký. Ngay sau khi nhấn Đăng ký, hệ thống sẽ tự động gửi xác nhận đến Sim ký số đã được đăng ký.

Nhập số điện thoại đăng ký tài khoản bằng Sim ký số
Nhập số điện thoại đăng ký tài khoản bằng Sim ký số

– Bước 4: Công dân tiếp tục bằng việc “Xác nhận” và nhập mã Pin tại vùng số 6 của Sim ký số.

Nhập mã xác nhận đăng ký tài khoản bằng Sim ký số
Nhập mã xác nhận đăng ký tài khoản bằng Sim ký số

Cần lưu ý rằng, đối với Công dân, hệ thống sẽ sử dụng số CMT hoặc CCCD để kiểm tra tính tồn tại của tài khoản. Trong trường hợp tài khoản đã tồn tại trên hệ thống, hệ thống sẽ hiển thị thông báo cho người dùng khi đăng ký. Người dùng có thể khôi phục mật khẩu bằng chức năng “Quên mật khẩu” trên màn hình đăng nhập hoặc tới quầy giao dịch để lấy lại mật khẩu hoặc khiếu nại nếu không sở hữu tài khoản.

Với Doanh nghiệp, hệ thống sẽ kiểm tra trùng tài khoản bằng Mã số thuế của Doanh nghiệp.

Tài khoản đăng ký bằng Sim ký số sẽ có mức xác minh cao nhất là mức 3, tương đương với việc đăng ký trực tiếp

– “Bước 5: Ngay sau khi xác nhận đăng ký thành công trên Sim ký số, hệ thống sẽ hiển thị các thông tin của Công dân mà nó đã thu thập từ Sim ký số. Để hoàn thành quá trình “Đăng ký”, Công dân chỉ cần nhấn “Đăng ký” tại vùng số 7.

Hoàn thành đăng ký tài khoản bằng Sim ký số
Hoàn thành đăng ký tài khoản bằng Sim ký số

Chú ý: Trong trường hợp của Công dân, không yêu cầu bắt buộc nhập địa chỉ Email. Tuy nhiên, đối với Doanh nghiệp, việc nhập địa chỉ Email là bắt buộc.”

Đăng ký tài khoản bằng USB ký số

* Đối tượng thực hiện

Công dân, Doanh nghiệp

*Điều kiện

– Để thực hiện quy trình này, Công dân/Doanh nghiệp cần sở hữu một USB ký số, trong đó chứng thư vẫn còn hiệu lực và đang được sử dụng.

– USB ký số cần được cắm vào thiết bị máy tính.

– Thiết bị máy tính phải có Driver USB ký số được cài đặt.

*Quy trình thực hiện

– Bước 1: Tại màn hình Trang chủ, người dùng nhấp chuột vào nút “Đăng ký”.

– Bước 2: Tại màn hình “Chọn phương thức đăng ký”, người dùng chọn “Công dân” làm đối tượng đăng ký tài khoản tại vùng 3, sau đó chọn “USB ký số” tại vùng số 4.

Đăng ký tài khoản bằng USB ký số trên dịch vụ công
Đăng ký tài khoản bằng USB ký số trên dịch vụ công

– Bước 3: Tại màn hình Đăng ký bằng USB ký số, người dùng nhấn vào nút “Đăng ký” tại vùng số 5.

Đăng ký tài khoản bằng USB ký số
Đăng ký tài khoản bằng USB ký số

Trong trường hợp thiết bị truy cập chưa được cài đặt Plugin, người dùng cần nhấp chuột để tải công cụ ký điện tử plugin tương ứng với thiết bị và sau đó cài đặt lên máy tính.

Trong trường hợp thiết bị chưa nhận USB ký số, người dùng cần thực hiện cài đặt Driver cho USB ký số (nhấp chuột vào biểu tượng USB, sau đó nhấp chuột vào “Cài đặt”) và sau đó nhấn vào nút “Đăng ký”.

Sau khi đăng ký, hệ thống sẽ hiển thị thông báo từ USB ký số tại vùng số 6. Người dùng nhấp chuột vào nút “OK”.

Danh sách chứng thư số đăng ký tài khoản bằng USB ký số
Danh sách chứng thư số đăng ký tài khoản bằng USB ký số

Hiển thị màn hình nhập mã Pin của USB ký số, người dùng nhập mã pin và nhấn nút ‘Đăng nhập’ tại vùng số 7.

Nhập mã pin đăng ký tài khoản bằng USB ký số
Nhập mã pin đăng ký tài khoản bằng USB ký số

– Bước 4: Tại hệ thống Cổng dịch vụ công, thông tin của Công dân được lấy từ USB ký số sẽ được hiển thị. Người dùng điền địa chỉ email và nhấn nút ‘Đăng ký’ để hoàn thành quá trình đăng ký tài khoản.

Chú ý: Trường địa chỉ email là bắt buộc và chỉ áp dụng cho tài khoản Doanh nghiệp. Tài khoản được đăng ký bằng USB ký số sẽ có mức độ xác minh cao nhất là mức 3, tương đương với tài khoản đăng ký trực tiếp.

Giao diện hiển thị thông tin đăng ký của cá nhân trên dịch vụ công
Giao diện hiển thị thông tin đăng ký của cá nhân trên dịch vụ công

Xác nhận đăng ký tài khoản bằng USB ký số
Xác nhận đăng ký tài khoản bằng USB ký số

Chú ý: Đối với Công dân, hệ thống sẽ sử dụng số Chứng minh thư nhân dân (CMT) hoặc Căn cước công dân (CCCD) để kiểm tra xem tài khoản có trùng với các tài khoản khác trên hệ thống hay không. Đối với Doanh nghiệp, kiểm tra trùng tài khoản sẽ dựa vào Mã số thuế của Doanh nghiệp.

Đối tượng Đăng ký là công chức, viên chức cơ quan nhà nước

– Bước 1: Truy cập link :

Tải công cụ hỗ trợ tương ứng với máy tính sau đó cài đặt công cụ vào thiết bị

Đối tượng thực hiện là công chức, viên chức cơ quan nhà nước
Đối tượng thực hiện là công chức, viên chức cơ quan nhà nước

– Bước 2: Khi USB được cắm vào, người dùng truy cập hệ thống Cổng dịch vụ công. Tại đó, người dùng chọn “Cơ quan nhà nước” và sau đó chọn USB ký số trước khi nhấn nút “Đăng ký”. Sau quá trình đăng ký, người dùng sẽ được yêu cầu xác nhận và nhập mã Pin từ USB ký số để tiến hành xác minh. Hệ thống sẽ tải các thông tin từ USB ký số.

Công chức, viên chức cơ quan nhà nước nhập thông tin Đăng ký dịch vụ công
Công chức, viên chức cơ quan nhà nước nhập thông tin Đăng ký dịch vụ công

Người dùng cuối cùng nhấn nút “Đăng ký” để hoàn tất quá trình đăng ký.

Đăng ký tài khoản bằng VNPT SmartCA

*Đối tượng thực hiện

Công dân, Doanh nghiệp

*Điều kiện

– Công dân/ Doanh nghiệp sở hữu SmartCA, chứng thư còn hạn và đang được sử dụng.

*Quy trình thực hiện

– Bước 1: Công dân/ Doanh nghiệp Chọn đăng ký bằng VNPT Smart CA tại vùng số 1

Hướng dẫn đăng ký và đăng nhập tài khoản trên cổng dịch vụ công từ A-Z 44

Hệ thống điều hướng đến màn hình Đăng nhập của VNPT SmartCA

– Bước 2: Người dùng, bất kể là Công dân hay Doanh nghiệp, thực hiện việc nhập thông tin tài khoản SmartCA và sau đó nhấn nút “Đăng nhập” tại vùng số 2.

Hệ thống sẽ gửi một yêu cầu ký số để xác nhận việc đăng ký tài khoản, và người dùng cần xác nhận ký số này trên ứng dụng VNPT SmartCA.

Hướng dẫn đăng ký và đăng nhập tài khoản trên cổng dịch vụ công từ A-Z 45

– Bước 3: Sau khi xác nhận bằng vân tay hoặc mã PIN trên ứng dụng SmartCA, hệ thống Cổng Dịch vụ Công quốc gia sẽ thu thập dữ liệu ký số từ SmartCA và hiển thị màn hình thông tin đăng ký trên giao diện Cổng Dịch vụ Công quốc gia.

Hướng dẫn đăng ký và đăng nhập tài khoản trên cổng dịch vụ công từ A-Z 46

–Bước 4: Tiếp theo, người dùng nhập mã captcha và nhấn nút “Đăng ký” tại vùng số 3.

Hệ thống sẽ kiểm tra xem tài khoản đã tồn tại hay chưa.

Trong trường hợp tài khoản đã tồn tại, hệ thống sẽ đề nghị người dùng thêm phương thức xác thực cho tài khoản đó.

Trong trường hợp tài khoản chưa tồn tại, hệ thống sẽ thông báo đăng ký thành công và chuyển người dùng trở lại màn hình Đăng nhập.”

II- ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

Có 4 cách đăng nhập tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia:

 • Đăng nhập tài khoản bằng CMT/CCCD
 • Đăng nhập tài khoản bằng USB ký số
 • Đăng nhập tài khoản bằng Sim ký số
 • Đăng nhập tài khoản bằng OTP
 • Đăng nhập tài khoản cấp bởi Bưu điện Việt Nam

Đăng nhập tài khoản bằng CMT/CCCD

*Điều kiện

Tài khoản được đăng ký bằng Thuê bao di động hoặc BHXH; số điện thoại đăng ký được sẵn sàng để nhận mật khẩu một lần (OTP) từ Cổng Dịch vụ công quốc gia

*Quy trình thực hiện

– Bước 1: Tại màn hình Trang chủ click chọn “Đăng nhập” tại vùng 1

– Bước 2: Tại màn hình “Đăng nhập”-> Chọn tab “CMT/CCCD”( Hiện tại hệ thống đang để mặc định hiển thị tab “CMT/CCCD” khi vào trang đăng nhập) tại vùng 1-> Điền Tên đăng nhập là “CMT hoặc CCCD”, nhập mật khẩu sau đó nhấn “Đăng nhập” tại vùng 2

Đăng nhập tài khoản bằng CMT - CCCD
Đăng nhập tài khoản bằng CMT – CCCD

Chú ý: Trong trường hợp người dùng chưa có tài khoản, họ click vào “Đăng ký” tại vùng số 2. Trong trường hợp người dùng đã có tài khoản đăng ký bằng Số điện thoại (SĐT) hoặc Bảo hiểm xã hội (BHXH), Công dân click vào “Quên mật khẩu” tại vùng số 2 và làm theo hướng dẫn của hệ thống để lấy lại mật khẩu

– Bước 3: Sau khi nhấn “Đăng nhập” thành công, hệ thống gửi mã OTP về số điện thoại đăng ký để người dùng nhận. Công dân nhập mã OTP tại vùng số 3 và sau đó nhấn “Xác nhận” tại vùng số 4 để hoàn tất quá trình Đăng nhập.

Chú ý:

Trong trường hợp Công dân không nhận được mã OTP, họ nhấn “Gửi lại OTP” tại vùng số 3 để hệ thống gửi lại mã OTP về số điện thoại.

Trong trường hợp Công dân muốn chọn SĐT khác để nhận mã OTP, họ nhấn “Chọn phương thức xác thực khác” tại vùng số 5 để chọn SĐT khác ngoài SĐT mặc định.

Đối với tài khoản đã đăng ký SĐT, nhưng vẫn được phép đăng ký SĐT khác như một số điện thoại nhận OTP cho tài khoản khác.

xác nhận Đăng nhập tài khoản bằng CMT/CCCD
Xác nhận Đăng nhập tài khoản bằng CMT/CCCD

Đăng nhập tài khoản bằng OTP

*Đối tượng

Đối tượng cần thay đổi số điện thoại (SĐT) nhận mã OTP là Công dân đã đăng ký tài khoản Dịch vụ công (DVC) bằng thuê bao di động hoặc Bảo hiểm xã hội (BHXH), nhưng đã mất số điện thoại nhận mã OTP đăng nhập.

*Điều kiện

Tài khoản được đăng ký bằng thuê bao di động hoặc BHXH.

Số điện thoại đăng ký được cắm vào thiết bị di động và sẵn sàng để nhận mã OTP.

*Quy trình thực hiện

– Bước 1: Tại màn hình đăng nhập bằng Chứng minh thư/Căn cước công dân (CMT/CCCD), Công dân nhập Tên đăng nhập, Mật khẩu và Mã xác thực, sau đó nhấn [Đăng nhập] để xác thực tài khoản.

Đăng nhập tài khoản cổng dịch vụ công bằng OTP
Đăng nhập tài khoản cổng dịch vụ công bằng OTP

– Bước 2: Tại màn hình “Nhập mã OTP”, Công dân nhấn [Mất số điện thoại nhận OTP] tại vùng số 1

Mất số điện thoại nhận OTP trên dịch vụ công
Mất số điện thoại nhận OTP trên dịch vụ công

– Bước 3: Công dân nhập số điện thoại nhận OTP mới và nhấn [Đăng ký] tại vùng số 2.

Nhập số điện thoại nhận OTP mới
Nhập số điện thoại nhận OTP mới

– Bước 4: Hệ thống gửi mã OTP về số điện thoại mới được nhập, Công dân nhập mã OTP và xác nhận tại vùng số 3.

Xác thực OTP đăng nhập tài khoản cổng dịch vụ công bằng OTP
Xác thực OTP đăng nhập tài khoản cổng dịch vụ công bằng OTP

– Bước 5: Hệ thống gửi mã OTP về số điện thoại mới được nhập, Công dân nhập mã OTP và xác nhận tại vùng số 3. Sau khi xác nhận, hệ thống sẽ so sánh thông tin định danh của tài khoản với thông tin trong Cơ sở dữ liệu thuê bao của nhà mạng đã nhập. Trong trường hợp thông tin trùng khớp, hệ thống sẽ thực hiện thành công việc thay đổi số điện thoại. Trong trường hợp thông tin không trùng khớp, Công dân cần kiểm tra lại thông tin cá nhân của thuê bao và đến quầy giao dịch để thay đổi thông tin thuê bao.

Chào mừng đăng nhập tài khoản cổng dịch vụ công bằng OTP
Chào mừng đăng nhập tài khoản cổng dịch vụ công bằng OTP

Sau khi thay đổi thành công số điện thoại nhận mã OTP đăng nhập, Công dân có thể sử dụng số điện thoại mới để nhận mã OTP khi đăng nhập vào Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Đăng nhập tài khoản bằng Sim ký số

*Đối tượng

Hình thức đăng nhập áp dụng cho Công dân và Doanh nghiệp

*Điều kiện 

Công dân/Doanh nghiệp phải sở hữu Sim ký số và chứng thư trong Sim ký số còn hạn và đang được sử dụng.

Sim ký số phải được gắn vào thiết bị để có thể xác nhận đăng nhập. Chứng thư số đã được đăng ký thành công.

*Quy trình thực hiện

– Bước 1: Tại màn hình Trang chủ, người dùng nhấp chuột vào “Đăng Nhập” tại vùng 1.

– Bước 2: Tại màn hình “Đăng nhập”, người dùng chọn tab Sim ký số tại vùng số 2, sau đó nhấn nút “Đăng nhập” tại vùng số 3.

Đăng nhập tài khoản bằng Sim ký số trên dịch vụ công
Đăng nhập tài khoản bằng Sim ký số trên dịch vụ công

– Bước 3: Xác nhận đăng nhập từ Sim ký số và nhập mã pin của Sim ký số trên thiết bị di động, tại vùng số 4 để hoàn tất quá trình đăng nhập.

Xác nhận đăng nhập tài khoản cổng dịch vụ công bằng Sim ký số
Xác nhận đăng nhập tài khoản cổng dịch vụ công bằng Sim ký số

Đăng nhập tài khoản bằng USB ký số

*Đối tượng

Áp dụng cho Công dân và Doanh nghiệp.

*Điều kiện

Công dân/Doanh nghiệp phải sở hữu USB ký số và chứng thư trong USB ký số còn hạn và đang được sử dụng.

USB ký số phải được cắm vào thiết bị máy tính. Chứng thư số đã được đăng ký tài khoản thành công.

*Quy trình thực hiện

– Bước 1: Tại màn hình Trang chủ, người dùng nhấp chuột vào “Đăng ký” tại vùng 1.

– Bước 2: Tại màn hình “Đăng nhập”, người dùng chọn tab USB ký số tại vùng số 2, sau đó nhấn nút “Đăng nhập” tại vùng số 3.

Chú ý:

Trường hợp thiết bị đăng nhập chưa cài Plugin, người dùng click để tải về công cụ ký điện tử để cài đặt plugin tương ứng với thiết bị truy cập.

Nếu Công dân/Doanh nghiệp chưa cài driver của chứng thư số, họ cần truy cập vào Computer, click vào USB và tiến hành cài đặt driver để tiếp tục quá trình đăng ký.

Người dùng có thể nhấn vào “Hướng dẫn đăng nhập” để xem hướng dẫn cụ thể.

Đăng nhập tài khoản bằng USB ký số trên cổng dịch vụ công
Đăng nhập tài khoản bằng USB ký số trên cổng dịch vụ công

– Bước 3: Thực hiện xác nhận đăng nhập từ USB tại vùng số 4. Trong trường hợp người dùng có nhiều chứng thư trong USB, họ phải lựa chọn chứng thư cần sử dụng và nhấn “OK” để xác nhận.

Xác thực đăng nhập tài khoản bằng USB ký số
Xác thực đăng nhập tài khoản bằng USB ký số

– Bước 4: Sau đó, người dùng nhập mã PIN của USB tại vùng số 5 để hoàn tất quá trình đăng nhập.

Xác nhận mã pin Đăng nhập tài khoản cổng dịch vụ công bằng USB ký số
Xác nhận mã pin Đăng nhập tài khoản cổng dịch vụ công bằng USB ký số

Đăng nhập tài khoản cấp bởi Bưu điện Việt Nam

*Đối tượng thực hiện

Áp dụng cho Công dân và Doanh nghiệp.

*Điều kiện

Công dân/Doanh nghiệp phải sở hữu SmartCA và chứng thư trong SmartCA còn hạn.

*Quy trình thực hiện

– Bước 1: Tại màn hình Đăng nhập, người dùng nhấn vào “Đăng nhập bằng VNPT Smart CA”.

Hướng dẫn đăng ký và đăng nhập tài khoản trên cổng dịch vụ công từ A-Z 47

Hệ thống điều hướng đến màn hình đăng nhập SmartCA

Hướng dẫn đăng ký và đăng nhập tài khoản trên cổng dịch vụ công từ A-Z 48

– Bước 2: Người dùng thực hiện đăng nhập bằng tài khoản VNPT SmartCA. Sau đó, hệ thống sẽ gửi yêu cầu ký số tới ứng dụng VNPT Smart CA.

Hướng dẫn đăng ký và đăng nhập tài khoản trên cổng dịch vụ công từ A-Z 49

– Bước 3: Người dùng sử dụng ứng dụng VNPT Smart CA để thực hiện quy trình ký số, cho phép đăng nhập bằng VNPT Smart CA. Hệ thống sẽ tiến hành kiểm tra và thông báo kết quả đăng nhập thành công.

III- QUẢN LÝ TÀI KHOẢN

Hệ thống có chức năng quản lý thông tin định danh của tài khoản, lưu trữ lịch sử truy cập và danh sách các phương thức xác thực. Người dùng được cung cấp khả năng điều chỉnh thông tin cá nhân và thêm các phương thức đăng nhập cho tài khoản.

Bạn có thể quản lý thông tin tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia qua các mục:

 • Thông tin định danh
 • Các phương thức xác thực
 • Quản lý đăng nhập

Thông tin định danh

Tại trang chủ, người dùng nhấn vào tên tài khoản và chọn “Thông tin cá nhân” tại vùng 1 để xem thông tin tài khoản.

Thông tin định danh
Thông tin định danh

Xem thông tin định danh:

Thông tin định danh của Công dân trên dịch vụ công
Thông tin định danh của Công dân trên dịch vụ công
Màn hình thông tin định danh của Công dân

Màn hình thông tin định danh của Doanh nghiệp trên cổng dịch vụ công
Màn hình thông tin định danh của Doanh nghiệp trên cổng dịch vụ công
Màn hình thông tin định danh của Doanh nghiệp

Thông tin định danh của Cơ quan nhà nước trên cổng dịch vụ công
Thông tin định danh của Cơ quan nhà nước trên cổng dịch vụ công
Màn hình thông tin định danh của Cơ quan nhà nước

Các phương thức xác thực

Các phương thức xác thực cổng dịch vụ công
Các phương thức xác thực cổng dịch vụ công

*Thêm mới phương thức xác thực

Nhấp vào [Thêm mới] để hiển thị danh sách phương thức xác thực.

Thêm phương thức xác thực bằng USB ký số
Thêm phương thức xác thực bằng USB ký số

Tại màn hình danh sách các phương thức xác thực, nhấp vào [Xác thực bằng USB ký số] nếu muốn thêm phương thức xác thực này. Quy trình thực hiện tiếp theo sẽ tương tự như bước “Đăng ký bằng USB ký số”.

Thêm phương thức xác thực bằng Sim ký số
Thêm phương thức xác thực bằng Sim ký số
Thêm phương thức xác thực bằng Sim ký số

Hoặc bạn có thể nhấp vào [Xác thực bằng Sim ký số] nếu muốn thêm phương thức xác thực này. Quy trình thực hiện tiếp theo sẽ tương tự như bước “Đăng ký bằng Sim ký số”.

Tại màn hình Profile của người dùng, bạn cũng có thể nhấp vào “Thêm PTXT bằng VNPT SmartCA” tại vùng số 1.

Tiếp theo, người dùng sẽ đăng nhập vào VNPT SmartCA.

Hệ thống sẽ gửi yêu cầu ký số tới ứng dụng VNPT SmartCA để xác nhận việc thêm phương thức xác thực.

Người dùng có thể xác nhận ký số bằng vân tay hoặc mã PIN.

Hệ thống sẽ hiển thị màn hình thông tin đăng ký tại vùng số 2.

Hướng dẫn đăng ký và đăng nhập tài khoản trên cổng dịch vụ công từ A-Z 50

Sau khi người dùng xác nhận cho phép thêm phương thức xác thực (PTXT) vào tài khoản, hệ thống tiến hành kiểm tra và thêm phương thức xác thực thành công.

Thêm phương thức xác thực bằng SĐT tin nhắn SMS
Thêm phương thức xác thực bằng SĐT tin nhắn SMS
Thêm phương thức xác thực bằng SĐT tin nhắn SMS

Tại màn hình chứa các phương thức xác thực, người dùng nhấn vào [Xác thực bằng tin nhắn SMS], sau đó nhập số điện thoại muốn thêm vào.

Nhập số điện thoại muốn thêm
Nhập số điện thoại muốn thêm

Nhập OTP để hoàn thành thêm số điện thoại xác thực

Nhập OTP để hoàn thành thêm số điện thoại xác thực
Nhập OTP để hoàn thành thêm số điện thoại xác thực

*Đổi mật khẩu

Đổi mật khẩu trên dịch vụ công
Đổi mật khẩu trên dịch vụ công

Tiếp theo, tại mục “Xác thực bằng mật khẩu” trong phần “Các phương thức xác thực”, người dùng chọn “Sửa”. Hệ thống sẽ hiển thị màn hình nhập mật khẩu mới. Người dùng nhập thông tin cần thiết và nhấn [Đổi mật khẩu] để hoàn tất quá trình thay đổi mật khẩu.

Đặt mật khẩu mới trên cổng dịch vụ công
Đặt mật khẩu mới trên cổng dịch vụ công

Với những hướng dẫn chi tiết trên visaza.net, bạn đã biết cách đăng ký, đăng nhập và quản lý tài khoản trên cổng dịch vụ công trực tuyến. Bây giờ, bạn có thể thực hiện các thủ tục hành chính dễ dàng mà không cần phải di chuyển xa, tiết kiệm thời gian và công sức mà trước đây thường gặp phải khi phải xếp hàng, đăng ký, nộp hồ sơ hoặc giấy tờ phức tạp. Chúng tôi hy vọng những chia sẻ trên visaza.net sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm các dịch vụ tại Visaza:

 

Chia sẻ bài viết

Tư vấn ngay

Bạn cần tư vấn Các dịch vụ visa?

Bài viết khác