Logo visaza.net

Chi tiết về Định cư Mỹ EB3 cập nhật mới nhất 2023

Mỗi năm, tỷ lệ visa định cư Mỹ theo diện EB3 chiếm khoảng 28% tổng số visa Mỹ trong lĩnh vực lao động trên toàn cầu. Số liệu này cho thấy nhu cầu về lao động chuyên nghiệp và có kinh nghiệm tại Mỹ vẫn rất cao, dù có sự cạnh tranh từ nguồn lao động địa phương và số lượng nhập cư hàng năm không phải là không đáng kể.

Điều này tạo cơ hội lớn cho người Việt Nam có trình độ và kỹ năng để có thể định cư và làm việc lâu dài tại Mỹ, miễn là họ khai thác tối đa tiềm năng của mình và hiểu rõ chính sách định cư hiện hành. Để giúp bạn có cái nhìn tổng quan và chi tiết về chương trình định cư Mỹ EB3, Visaza sẽ cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ và chi tiết nhất.

Chi tiết về Định cư Mỹ EB3 cập nhật mới nhất 2023
Chi tiết về Định cư Mỹ EB3 cập nhật mới nhất 2023

Ngoài EB3, còn có nhiều loại visa định cư Mỹ khác. Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị bạn tham khảo thông tin về visa định cư Mỹ để tìm hiểu xem điều kiện của bạn phù hợp với loại visa định cư nào.

1. Định cư Mỹ EB3 là gì?

Định cư Mỹ EB3
Định cư Mỹ EB3

EB3 (Employment-Based Third category) là một hình thức nhập cư vào Mỹ dành cho lao động có kỹ năng chuyên môn, chuyên gia/cử nhân, và lao động phổ thông, được bảo lãnh bởi một doanh nghiệp tại Mỹ.

EB3 là một chương trình nhập cư được xác định trong Luật Di trú Mỹ năm 1990 và được sử dụng rộng rãi bởi người nước ngoài để đạt được thẻ xanh. Mục đích của chương trình định cư lao động Mỹ EB3 là cung cấp nguồn lao động từ nước ngoài cho các khu vực mà nguồn lao động bản địa không đủ để đáp ứng nhu cầu hoặc các ngành nghề đang gặp thiếu hụt lao động.

2. Lợi ích của người định cư Mỹ diện EB3

Mỗi chương trình định cư đều mang lại những phúc lợi đặc biệt cho người nhập cư. Và đối với chương trình EB3 nói riêng, công dân sẽ được hưởng những quyền lợi như sau:

 • Có việc làm với hợp đồng dài hạn ngay khi sang Mỹ cùng những phúc lợi hấp dẫn: môi trường làm việc hiện đại, bình đẳng, thân thiện; mức thu nhập ổn định và cao hơn so với mặt bằng chung tại Việt Nam; tiếp xúc với công nghệ tiên tiến, hiện đại; hưởng bảo hiểm y tế và bảo hiểm lao động theo luật lao động Mỹ
 • Bản thân và người thân (vợ/chồng/con dưới 21 tuổi) được cấp thẻ xanh vô điều kiện ngay khi tới Mỹ
 • Miễn học phí cho con đến hết cấp phổ thông. Sau đó, con cái có cơ hội đỗ vào các trường đại học danh tiếng cao hơn du học sinh với mức học phí ưu đãi, chỉ bằng 40% chi phí du học
 • Hưởng đầy đủ các quyền lợi y tế, giáo dục, xã hội của một công dân Mỹ (trừ quyền bầu cử)
 • Xuất nhập cảnh Mỹ không cần visa
 • Được mang 2 quốc tịch và có thể xin nhập tịch hoặc bảo lãnh cho người thân

 3. Điều kiện định cư lao động Mỹ EB3?

Điều kiện định cư lao động Mỹ EB3
Điều kiện định cư lao động Mỹ EB3

Những ứng viên muốn tham gia chương trình EB3 có thể bao gồm người lao động tại Việt Nam và du học sinh tại Mỹ mong muốn lấy thẻ xanh. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu, họ cần tuân thủ các tiêu chí sau đây:

 • Tuổi từ 18 đến 50.
 • Hồ sơ lý lịch trong sạch, không có tiền án, trục xuất hoặc lưu trú bất hợp pháp tại quốc gia nào.
 • Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm và đủ khả năng làm việc trong môi trường lao động tại Mỹ.
 • Phải làm việc toàn thời gian lâu dài cho một công ty Mỹ, không phải là lao động thời vụ hoặc bán thời gian.
 • Đáp ứng điều kiện tài chính để tự nuôi sống bản thân hoặc người đi cùng, không trở thành gánh nặng cho xã hội sau khi định cư tại Mỹ.

Ngoài những tiêu chí chung trên, người lao động định cư Mỹ theo EB3 cần đáp ứng yêu cầu cụ thể cho từng nhóm như sau:

Người lao động lành nghề:

Được định nghĩa là những người có ít nhất 2 năm kinh nghiệm hoặc đào tạo trong một lĩnh vực cụ thể. Yêu cầu bao gồm giấy tờ chứng minh kinh nghiệm hoặc đào tạo, khả năng đảm nhận công việc mà người lao động bản địa không đủ điều kiện và giấy chứng nhận lao động và hợp đồng làm việc toàn thời gian tại Mỹ.

Chuyên gia/cử nhân

Đối tượng này bao gồm những người làm việc trong các ngành nghề đòi hỏi bằng cử nhân hoặc tương đương từ các trường đại học Mỹ hoặc nước ngoài. Yêu cầu bao gồm bằng cấp tương đương với bằng đại học tại Mỹ và khả năng đảm nhận công việc mà người lao động bản địa không đủ điều kiện, cùng với giấy chứng nhận lao động và hợp đồng làm việc toàn thời gian tại Mỹ.

Lao động phổ thông (lao động không tay nghề):

Nhóm này áp dụng cho những người không có kinh nghiệm làm việc hoặc có ít hơn 2 năm kinh nghiệm. Yêu cầu bao gồm sự bảo lãnh từ một công ty (nhà tuyển dụng) để xin giấy phép lao động và thẻ thường trú thay cho người lao động, khả năng đảm nhận công việc mà người lao động bản địa không đủ điều kiện, và không thuộc nhóm lao động tạm thời hoặc bán thời gian.

Đối với các loại visa định cư khác, vui lòng tham khảo thông tin về visa định cư Mỹ để xem loại visa phù hợp với điều kiện của bạn.

4. Quy trình, thủ tục xin visa EB3 định cư Mỹ

Quy trình, thủ tục xin visa EB3 định cư MỹEB3
Quy trình, thủ tục xin visa EB3 định cư MỹEB3

Bước 1: Ứng tuyển vào công ty tại Mỹ

Qua các nguồn tin tuyển dụng khác nhau, bạn sẽ tìm thấy một hoặc một vài công việc phù hợp và quyết định nộp hồ sơ ứng tuyển. Thường trong vòng 30 ngày làm việc, nhà tuyển dụng sẽ xem xét và phản hồi đối với bạn.

Xin chúc mừng nếu hồ sơ của bạn được chấp nhận. Tiếp theo, bạn sẽ tiến hành các thủ tục sau để lấy visa EB3 định cư Mỹ trước khi sang làm việc.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin chứng nhận lao động từ Bộ Lao Động Mỹ (PERM – Labor Certification)

Sau khi đáp ứng yêu cầu của công ty tại Mỹ, công ty sẽ hỗ trợ bạn nộp hồ sơ xin cấp chứng nhận lao động tới Bộ Lao Động Mỹ. Hồ sơ này sẽ được ghi chú “ngày ưu tiên” (priority date) – ngày Bộ Lao Động nhận được hồ sơ của bạn. Thời gian xử lý hồ sơ visa EB3 định cư Mỹ của bạn sẽ dựa trên ngày này.

Giấy chứng nhận lao động có hiệu lực trong vòng 180 ngày và thời gian chờ xử lý hồ sơ xin chứng nhận lao động có thể kéo dài từ 3 đến 12 tháng.

Bước 3: Nộp đơn xin định cư I-140 (Immigrant Petition for Alien worker) tới Cơ quan Di trú Mỹ (USCIS)

Ở bước này, nhà tuyển dụng sẽ là người nộp đơn xin định cư I-140 cho người lao động nước ngoài, kèm theo giấy chứng nhận lao động, tới USCIS. Họ cần chứng minh khả năng chi trả mức lương được đề xuất cho bạn từ ngày ưu tiên trên giấy chứng nhận lao động. Các tài liệu để chứng minh bao gồm:

– Báo cáo thường niên của doanh nghiệp.
– Báo cáo tài chính đã được kiểm toán của doanh nghiệp.
– Tờ khai thuế thu nhập liên bang.

Thời gian xử lý hồ sơ I-140 của USCIS là tối đa 3 tháng.

Bước 4: Nộp đơn xin visa EB3 định cư Mỹ tới Trung tâm Chiếu Khán Quốc gia (NVC)

Hồ sơ của bạn sẽ được chuyển đến NVC sau khi được USCIS thông qua. Tiếp theo, bạn sẽ phải đóng lệ phí xin visa theo hướng dẫn trong thư từ NVC. Sau đó, bạn sẽ nộp đơn xin visa điện tử mẫu DS-260 và gửi email chứa bản scan các tài liệu sau đến NVC ([email protected]):

– Trang xác nhận của đơn DS-260.
– Đơn DS-2001.
– Ảnh chân dung màu.
– Hộ chiếu còn hiệu lực (tất cả các trang).

Mẫu điện tư DS-260 xin visa định cư Mỹ EB3
Mẫu điện tư DS-260 xin visa định cư Mỹ EB3

Bước 5: Phỏng vấn xin visa EB3 định cư Mỹ tại Đại sứ quán Mỹ

Trong khoảng thời gian từ 1-3 tháng sau khi nhận được các tài liệu trên, Đại sứ quán sẽ gửi thư hẹn phỏng vấn cho bạn. Nhiệm vụ của bạn là chuẩn bị tất cả các tài liệu yêu cầu (bản chính và bản sao) và đến phỏng vấn vào ngày giờ đã hẹn.

Nếu phỏng vấn thành công, bạn sẽ nhận được hồ sơ visa được niêm phong để trình cho Cục Hải quan ngay khi đến Mỹ. Lưu ý, bạn sẽ phải đóng lệ phí nhập cư sau khi nhận được sự chấp thuận, vì thẻ xanh chỉ được cấp sau khi bạn thanh toán phí này.

Cuối cùng, hãy chuẩn bị hành lý và sẵn sàng lên đường tới Mỹ!

Định cư Mỹ theo EB3 mang lại cơ hội thay đổi cuộc sống cho bạn và gia đình thông qua lao động. Nếu bạn có ý định và đủ điều kiện nhập cư vào Mỹ, hãy cân nhắc diện định cư này để chọn con đường ngắn nhất tới đất nước Hoa Kỳ. Vui lòng liên hệ với Visaza qua số điện thoại 0383 8686 43 để được tư vấn chi tiết hơn về diện visa định cư này.

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết

Tư vấn ngay

Bạn cần tư vấn Các dịch vụ visa?

Bài viết khác