Logo visaza.net

Dịch thuật công chứng hồ sơ visa du lịch, du học Trung Quốc

Dịch thuật công chứng là thủ tục không thể thiếu khi xin visa du lịch, du học Trung Quốc. Hãy cùng Visaza tìm hiểu những loại giấy tờ nào cần dịch thuật công chứng, chi phí để công chứng dich thuật hồ sơ xin visa du lịch, du học Trung Quốc.

Dịch thuật công chứng hồ sơ visa du lịch du học Trung Quốc
Dịch thuật công chứng hồ sơ visa du lịch du học Trung Quốc

Dịch thuật công chứng hồ sơ xin visa du lịch, du học Trung Quốc là gì?

Dịch thuật công chứng bao gồm dịch thuật và công chứng. Trong quá trình Dịch thuật, văn bản được chuyển từ một ngôn ngữ sang ngôn ngữ khác với mục tiêu duy trì tính tương đồng về ý nghĩa và đảm bảo nội dung chính xác so với bản gốc.

Dịch thuật công chứng hồ sơ xin visa du lịch, du học Trung Quốc là gì
Dịch thuật công chứng hồ sơ xin visa du lịch, du học Trung Quốc là gì

Còn công việc Công chứng bản dịch liên quan đến quá trình xác nhận chữ ký của người dịch, được thực hiện bởi Phòng tư pháp Quận, Huyện (công chứng tư pháp) hoặc Văn phòng công chứng (công chứng tư nhân).

Luật Công chứng 2014 quy định rằng người thực hiện dịch thuật phải là cộng tác viên của tổ chức hành nghề công chứng. Điều này đồng nghĩa với việc cộng tác viên phải là người tốt nghiệp đại học ngoại ngữ hoặc đại học khác, có khả năng thông thạo thứ tiếng nước ngoài cần dịch.

Cộng tác viên chịu trách nhiệm về tính chính xác và phù hợp của nội dung bản dịch mà họ thực hiện, theo quy định tại Điều 61 Khoản 1 của Luật Công chứng 2014.

Có tự dịch được hồ sơ xin visa Trung Quốc hay không?

Quy định tại Điều 61, Khoản 1 của Luật Công chứng 2014 cho phép cá nhân tự thực hiện quá trình dịch thuật công chứng để đáp ứng nhu cầu cá nhân của mình. Tuy nhiên, quy định này cũng tập trung vào việc nêu rõ rằng không thể tự công chứng các tài liệu giấy tờ đã được dịch thuật tại các đơn vị công chứng tư nhân và tư pháp.

Có tự dịch được hồ sơ xin visa Trung Quốc hay không
Có tự dịch được hồ sơ xin visa Trung Quốc hay không

Giá trị công chứng của bản dịch chỉ được thừa nhận khi nó được thực hiện bởi các công ty dịch thuật hoặc cộng tác viên dịch thuật mà họ hợp tác với các đơn vị công chứng. Thường đi kèm với điều này là việc các công ty dịch thuật đăng ký chữ ký của biên dịch viên làm việc trong công ty với các đơn vị công chứng.

Do đó, nếu quyết định tự dịch thuật tài liệu và hồ sơ giấy tờ, quyết định tự công chứng không thể thực hiện tại các đơn vị công chứng như Văn phòng công chứng tư nhân hoặc Phòng công chứng thuộc Sở Tư pháp các quận, huyện vẫn được duy trì.

Những hồ sơ xin visa Trung Quốc nào cần dịch thuật công chứng?

Những hồ sơ xin visa Trung Quốc nào cần dịch thuật công chứng
Những hồ sơ xin visa Trung Quốc nào cần dịch thuật công chứng

Hồ sơ cá nhân đòi hỏi nhiều giấy tờ và chứng minh như sau:

  • Bản sao của sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân và căn cước công dân cần được công chứng.
  • Hộ chiếu gốc cùng 2 ảnh thẻ cỡ 4×6 chụp mới trong vòng 6 tháng, theo đúng tiêu chuẩn quốc tế.
  • Tài liệu chứng minh về công việc đòi hỏi các tài liệu như hợp đồng lao động hoặc quyết định bổ nhiệm, sao kê bảng lương của 3 tháng gần nhất; giấy đồng ý nghỉ phép; giấy phép đăng ký kinh doanh. Đính kèm hóa đơn nộp thuế của 3 tháng mới nhất và số dư tài khoản của công ty.
  • Tài liệu chứng minh tài chính đòi hỏi sao kê sổ tiết kiệm ngân hàng và giấy xác nhận thu nhập. Bên cạnh đó, cần có giấy tờ chứng minh sở hữu tài sản khác nếu có.
  • Về lịch trình chuyến đi, đòi hỏi xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi để minh bạch về lộ trình di chuyển. Thêm vào đó, yêu cầu đưa ra hóa đơn xác nhận đặt phòng khách sạn và lịch trình chi tiết về kế hoạch di chuyển.

Dịch thuật công chứng hồ sơ xin visa du lịch, du học Trung Quốc ở đâu?

Như đã phân tích ở trên, quá trình dịch thuật công chứng bao gồm hai giai đoạn chính: dịch thuật và công chứng. Tại Việt Nam, có ba đơn vị được cấp phép thực hiện dịch thuật công chứng, đó là công ty dịch thuật, văn phòng công chứng tư nhân và phòng công chứng thuộc sở tư pháp các quận huyện.

Dịch thuật công chứng hồ sơ xin visa du lịch, du học Trung Quốc ở đâu
Dịch thuật công chứng hồ sơ xin visa du lịch, du học Trung Quốc ở đâu

Tất cả ba đơn vị này đều có giấy phép thực hiện cả hai công đoạn dịch thuật và công chứng theo quy định của Luật Công chứng 2014, tuy nhiên, chúng khác nhau về tổ chức, cách thức hoạt động và nguồn nhân lực.

  • Công ty dịch thuật: Chuyên về dịch thuật và có khả năng thực hiện cả dịch vụ công chứng tư pháp và công chứng tư nhân để xác nhận tính hợp lệ của bản dịch.
  • Văn phòng công chứng tư nhân: Chủ yếu chuyên về công chứng tư nhân, với chức năng dịch thuật phụ thuộc vào các cộng tác viên liên kết, không thực hiện công chứng tư pháp.
  • Phòng công chứng thuộc sở tư pháp các quận huyện: Là cơ quan nhà nước chủ yếu có trách nhiệm công chứng tư pháp, và cũng có thể thực hiện dịch thuật thông qua cộng tác viên.

Trong số ba đơn vị thực hiện dịch thuật công chứng, Công ty dịch thuật được coi là có quy trình chuyên nghiệp và linh hoạt. Đối với tài liệu ngắn và đơn giản, họ có thể thực hiện dịch thuật công chứng trong ngày.

Nếu có nhu cầu dịch thuật công chứng ngay lập tức hoặc với những tài liệu dài, phức tạp, bạn có thể xem xét sự hỗ trợ từ công ty dịch thuật chuyên nghiệp.

Phí dịch thuật công chứng hồ sơ xin visa du lịch du học Trung Quốc

Phí dịch thuật hồ sơ xin visa Trung Quốc tùy từng loại hồ sơ, thường có giá từ 85.000 đồng với mẫu hồ sơ cơ bản, những hồ sơ yêu cầu cao hơn về dịch thuật giá từ 100.000 đồng trở lên. Chi phí công chứng theo quy định của pháp luật từ 30.000 – 150.000 đồng.

Chia sẻ bài viết

Tư vấn ngay

Bạn cần tư vấn Các dịch vụ visa?

Bài viết khác