Logo visaza.net

Dịch thuật công chứng hồ sơ visa du lịch du học Hàn Quốc

Hàn Quốc luôn là điểm đến lôi cuốn với công dân Việt Nam và cộng đồng quốc tế nhờ văn hóa, truyền thống và ẩm thực hấp dẫn. Để đến tham quan, học tập hay làm việc thì người đến cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và thủ tục cần thiết trong đó có dịch thuật, công chứng. Hãy cùng Visaza tìm hiểu thêm về dịch thuật công chứng hồ sơ visa du lịch du học Hàn Quốc chi tiết nhé.

Chi phí hợp pháp hóa lãnh sự Hàn Quốc
Chi phí hợp pháp hóa lãnh sự Hàn Quốc

Dịch thuật công chứng là gì?

Theo quy định tại Luật Công chứng năm 2014, công chứng được định nghĩa như sau:

“Công chứng là quá trình mà công chứng viên, là những người đại diện cho các tổ chức hành nghề công chứng, xác nhận tính xác thực và hợp pháp của các hợp đồng và giao dịch dân sự khác nhau thông qua văn bản, dưới tên gọi chung là hợp đồng và giao dịch. Quá trình này bao gồm việc kiểm tra tính chính xác, hợp pháp, và không vi phạm đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ hoặc văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài, hoặc ngược lại, theo quy định của pháp luật cần phải được công chứng hoặc được yêu cầu công chứng bởi cá nhân hoặc tổ chức.”

Do đó, việc công chứng bản dịch là một quá trình thực hiện bởi công chứng viên, người chứng nhận tính chính xác, hợp pháp, và không trái đạo đức xã hội của bản dịch từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc ngược lại.

Dịch thuật công chứng là gì
Dịch thuật công chứng là gì

Dịch thuật công chứng có thể thực hiện thông qua hai hình thức chính:

  • Chứng thực bản dịch tại UBND Quận, Huyện:

Được gọi là dịch thuật công chứng tư pháp, quá trình này liên quan đến việc chứng thực bản dịch bởi phòng tư pháp của Quận, Huyện.

Công chứng viên tư pháp chứng nhận chữ ký của người dịch và cam kết về sự chính xác của bản dịch.

Cộng tác viên thực hiện công việc này phải được kiểm tra trình độ bởi cơ quan nhà nước và ký hợp đồng cộng tác viên.

  • Công chứng bản dịch tại Văn phòng công chứng

Công chứng viên tại Văn phòng công chứng thực hiện công chứng bản dịch, chịu trách nhiệm về nội dung của nó. Quá trình này khác biệt với dịch thuật công chứng tư pháp, UBND Quận, Huyện chỉ chứng thực chữ ký của người dịch mà không chịu trách nhiệm về nội dung.

Nói chung, mặc dù có sự khác biệt giữa hai hình thức này, nhưng giá trị và tính hợp pháp của chúng đều giống nhau. Các hình thức chứng thực bản dịch bao gồm chứng thực của Công ty dịch thuật, UBND Quận, Huyện và công chứng viên tư nhân tại Văn phòng công chứng.

Có bắt buộc phải dịch thuật công chứng hồ sơ visa du lịch du học Hàn Quốc không?

Có bắt buộc phải dịch thuật công chứng hồ sơ visa du lịch du học Hàn Quốc không
Có bắt buộc phải dịch thuật công chứng hồ sơ visa du lịch du học Hàn Quốc không

Câu trả lời là CÓ. Theo quy định của cơ quan lãnh sự Hàn Quốc, một số tài liệu trong bộ hồ sơ xin visa Hàn Quốc cần phải trải qua quá trình dịch thuật sang Tiếng Anh và sau đó được công chứng tại Phòng Tư pháp cấp quận, huyện.

Nếu muốn, bạn có thể tự dịch các tài liệu này và mang đến Phòng Tư pháp quận, huyện để xác nhận. Tuy nhiên, Visaza đề xuất bạn sử dụng dịch vụ dịch thuật tài liệu hoặc dịch vụ xin visa Hàn Quốc trọn gói để đảm bảo sự hỗ trợ và tư vấn cụ thể. Điều này giúp tránh được những sai sót không đáng có có thể dẫn đến tình trạng trượt visa.

Hồ sơ visa Hàn Quốc nào cần công chứng, dịch thuật?

Hồ sơ visa Hàn Quốc nào cần công chứng, dịch thuật
Hồ sơ visa Hàn Quốc nào cần công chứng, dịch thuật

Khi dịch thuật hồ sơ xin visa Hàn Quốc thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các hạng mục tài liệu cơ bản chính như sau:

Về chứng minh nhân thân

Ở hạng mục chứng minh nhân thân người xin visa Hàn Quốc, bạn không cần dịch thuật hay công chứng các giấy tờ sau:

  • Hộ chiếu gốc thời hạn tối thiểu còn 06 tháng kể từ thời điểm nhập cảnh Hàn Quốc.
  • 01 bản đơn xin visa theo mẫu của cơ quan lãnh sự cung cấp.
  • 01 bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.
  • 01 thẻ chân dung kích thước 3.5cm x 4.5cm, nền trắng chụp mới nhất trong vòng 6 tháng.

Về chứng minh tài chính

Đối với hạng mục chứng minh tài chính, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ tài liệu gồm: sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/nhà ở…

Về chứng minh công việc trong trường hợp cần

Trong dịch thuật hồ sơ xin visa Hàn Quốc cần phải chứng minh công việc để làm hồ sơ: hợp đồng lao động, quyết định công tác, sao kê lương,…

Về lịch trình của chuyến đi khi dịch thuật hồ sơ xin visa Hàn Quốc

  • Lịch trình về các địa điểm tham quan chi tiết có dịch thuật tiếng anh không cần phải công chứng.
  • Có xác nhận về booking khách sạn tại Hàn Quốc không cần phải dịch thuật công chứng.

Về chứng minh quá trình học tập

Cần có bằng tốt nghiệp/bảng điểm, giấy xác nhận đang theo học, thư giới thiệu…

Công chứng dịch thuật ở đâu?

Công chứng dịch thuật ở đâu
Công chứng dịch thuật ở đâu

Theo khái niệm về công chứng được mô tả ở trên, hoạt động này được thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng. Theo quy định của Luật Công chứng năm 2014, các tổ chức hành nghề công chứng được phân thành hai loại chính:

Phòng công chứng

Đây là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc quyền quản lý của Sở Tư pháp và được thành lập dưới sự quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Phòng công chứng hoạt động như một tổ chức độc lập thuộc hệ thống quản lý của Sở Tư pháp, chịu trách nhiệm trong việc thực hiện các quy trình công chứng theo quy định của pháp luật.

Văn phòng công chứng

Đây là tổ chức hành nghề công chứng được lập ra bởi các cá nhân đáp ứng đủ điều kiện, hoặc có thể tổ chức hành nghề công chứng ngoài công lập dưới dạng công ty hợp danh. Để thành lập, văn phòng công chứng yêu cầu tối thiểu hai thành viên hợp danh và không chấp nhận thành viên góp vốn. Điều này đảm bảo tính độc lập và tự chủ của văn phòng công chứng trong quá trình hoạt động.

Có tự dịch thuật công chứng hồ sơ visa du lịch du học Hàn Quốc không?

Trong trường hợp có bằng đại học chuyên ngành ngoại ngữ, quy định là được thực hiện việc dịch thuật công chứng hồ sơ với mục đích cá nhân. Khi tiến hành công chứng, cá nhân cần mang theo tài liệu gốc, bản sao của tài liệu gốc, bản dịch, giấy tờ tùy thân và văn bằng chứng chỉ liên quan.

Đối với tất cả các trường hợp khác, dịch thuật công chứng chỉ được thực hiện bởi những cá nhân đã trở thành công tác viên dịch thuật của phòng tư pháp. Quá trình trở thành cộng tác viên dịch thuật tại phòng tư pháp đòi hỏi ứng viên tham gia đăng ký khi phòng tư pháp có nhu cầu tuyển cộng tác viên.

Sau khi đăng ký, ứng viên sẽ phải tham gia kỳ thi sát hạch về trình độ ngoại ngữ. Trong trường hợp đạt kết quả tốt, ứng viên sẽ được ký kết hợp đồng cộng tác viên.

Lưu ý khi dịch thuật công chứng hồ sơ xin visa du lịch du học Hàn Quốc

Lưu ý khi dịch thuật công chứng hồ sơ xin visa du lịch du học Hàn Quốc
Lưu ý khi dịch thuật công chứng hồ sơ xin visa du lịch du học Hàn Quốc

Để chuẩn bị cho quá trình dịch thuật hồ sơ xin visa Hàn Quốc dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện hơn, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau. Cụ thể:

  • Các giấy tờ, tài liệu do nhà nước cập như: giấy khai sinh, sổ đỏ, giấy phép đăng ký kinh doanh, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn cần phải dịch thuật công chứng. Đơn vị đủ thẩm quyền công chứng dịch thuật là tại văn phòng tư pháp cấp quận, huyện.
  • Cần phải đặt một vé máy bay khứ hồi để khẳng định quá trình nghiêm túc của chuyến đi và giúp tăng tỷ lệ đậu visa cao hơn. Bạn có thể chọn các hãng hàng không cho phép hủy booking miễn phí, như vậy để phòng ngừa trường hợp không xin được visa Hàn Quốc.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn chi tiết về dịch thuật công chứng hồ sơ visa du lịch du học Hàn Quốc. Nếu muốn nhanh chóng xin visa du lịch Hàn Quốc, visa du học Hàn Quốc thì hãy liên hệ Viasaza theo hotline: 0326 111 491 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Chia sẻ bài viết

Tư vấn ngay

Bạn cần tư vấn Các dịch vụ visa?

Bài viết khác